Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ phe Shia kêu gọi kiểm soát các nhóm Sunni được Mỹ hậu thuẫn


Một lãnh tụ hàng đầu của phái Shia tại Iraq yêu cầu phải có biện pháp kiểm soát các nhóm Sunni địa phương được Mỹ hậu thuẫn trong công tác chống các phần tử nổi dậy al-Qaida.

Thủ lãnh Abdul Aziz al-Hakim của Hội Đồng Hồi Giáo Tối Cao Iraq, tức là đảng lớn nhất của người Shia trong chính phủ Baghdad, đã biểu dương vai trò của các nhóm tuần tra an ninh Sunni vốn đã góp nhiều công sức trong thành tích chế ngự bạo động.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng nhóm có tên là Awakening Councils phải nên hoạt động phối hợp với chính phủ.

Mới đây tại Baghdad, ông Hakim nói rằng các nhóm này là một cánh tay đắc lực của chính phủ trong công tác diệt trừ tội phạm và khủng bố, chứ không nên thay cho chính phủ.

Và mới đây tân Thủ Tướng Australia, ông Kevin Rudd, loan báo sẽ đi thăm Baghdad và gặp gỡ với Thủ Tướng Nouri al-Maliki. Ông Rudd đắc cử thủ tướng hồi tháng trước nhờ vào cuộc vận động với những hứa hẹn sẽ rút 500 binh sĩ tác chiến Australia ra khỏi Iraq trước giữa năm 2008.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG