Đường dẫn truy cập

Ứng viên Sikua của phe đối lập được chọn làm tân Thủ tướng Solomon


Các nhà lập pháp của quần đảo Solomon đã chọn ứng viên Derek Sikua của phe đối lập làm tân Thủ tướng của quốc gia vùng Nam Thái bình dương này.

Cuộc bỏ phiếu hôm nay diễn ra một tuần sau khi các nhà làm luật thuộc phe đối lập thông qua cuộc biểu quyết bất tín nhiệm Thủ tướng lúc đó là ông Manasseh Sogavare.

Phát biểu tại quốc hội ngày hôm nay, ông Sikua nói rằng: kết quả cuộc bỏ phiếu và khả năng giải quyết vụ khủng hoảng chính trị của các nhà lập pháp đã chứng tỏ sức mạnh của các định chế dân chủ của Solomon.

Trong thời gian ông Sogavare nắm quyền - chỉ hơn một năm rưỡi, chính phủ Solomon đã có nhiều vụ tranh chấp với Australia.

Năm ngoái, ông Sogavre đã trục xuất vị Đại sứ của Australia và bổ nhiệm ông Julian Moti vào chức tổng chưởng lý mặc dù ông này bị giới hữu trách Australia truy nã về tội xâm hại tình dục trẻ em.

Trước đây, phe đối lập ở Solomon cho biết một khi giành lại được quyền kiểm soát chính phủ họ sẽ phục hồi quan hệ với Australia và đưa ông Moti lên máy bay chở tới Canberra.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG