Đường dẫn truy cập

Ðảng ANC ăn mừng thắng lợi của ông Zuma


Báo chí Nam Phi khi so sánh việc ông Jacob Zuma được bầu làm lãnh đạo đảng đương quyền nước này, gọi sự kiện Tổng thống Thabo Mbeki bị đánh bại là một cơn sóng thần 'Zunami'.

Ông Zuma, cựu Phó Tổng thống nước này đã đánh bại Tổng thống Thabo Mbeki với 60% số phiếu trong khi Tổng thống Mbeki chỉ đạt 40% tại hội nghị của đảng Nghị hội Dân tộc Phi châu diễn ra hôm qua.

Giới chức bầu cử loan báo ông Mbeki đạt 1,505 phiếu, và ông Jacob Zuma đạt 2,329 phiếu.

Ông Mbeki giờ đây được coi là một chính trị gia 'vịt què' trong khi tiếp tục cai trị trong 18 tháng cuối cùng của nhiệm kỳ.

Sau khi đạt thắng lợi trong đảng, ông Zuma giờ đây đang ở trong tư thế mạnh để kế vị ông Mbeki trong cuộc bầu cử năm 2009.

Thắng lợi của ông Zuma đã được đón nhận bằng tiếng reo hò và ca hát của những người ủng hộ ông. Những người trung thành với ông Zuma cũng chiếm được 5 vị trí hàng đầu khác trong đảng.

Cuộc biểu quyết chấm dứt một cuộc tranh đua gay gắt đưa tới một sự rạn nứt chưa từng có trước đây trong Nghị hội Dân tộc Phi Châu. đã cai trị Nam Phi từ khi nước này chấm dứt chế độ apartheid năm 1994.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG