Đường dẫn truy cập

Marion Jones kết thúc sự nghiệp thể thao


Ủy Ban Olympic Quốc Tế, gọi tắt là IOC đã ra phán quyết chấm dứt sự nghiệp thể thao của nữ vận động viên điền kinh Mỹ, Marion Jones, thu hồi tất cả 5 huy chương mà Jones đã đạt được tại Olympic Sydney 2000, sau khi Jones thú nhận đã sử dụng thuốc cấm.

Chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc Tế, ông Jacques Rogge, nói với các phóng viên báo chí trong tuần qua rằng IOC đã quyết định hủy bỏ 5 thành tích của Jones tại Olympic Sydney 2000, và thành tích xếp thứ 5 môn nhảy xa của Jones tại Olympic Athens 2004. Ông cho biết thêm rằng Jones cũng bị cấm tham dự Olympic Bắc Kinh 2008, và có thể còn chịu thêm nhiều hình phạt khác.

Jones đã trở thành nữ vận động viên đầu tiên trên thế giới giành được 5 huy chương các môn điền kinh trong một Olympic vào năm 2000 tại Sydney.

Các huy chương đó là huy chương vàng 100 mét, và 200 mét cá nhân, huy chương vàng 4 x 400 mét tiếp sức, huy chương đồng nhảy xa cá nhân, và huy chương đồng 4 x 100 mét tiếp sức.

Theo thông lệ vận động viên xếp kế Jones trong các cuộc tranh tài này sẽ được nâng lên một bậc để nhận những chiếc huy chương bị thu hồi này. Thế nhưng trường hợp của vận động viên Katerina Thanou người Hy Lạp đang trở nên khó xử cho IOC.

Nguyên nhân là Thanou đã về nhì trong cuộc đua 100 mét nước rút tại Sydney năm 2000, nhưng hiện nay chính Thanou lại đang dính líu vào những vụ vi phạm thuốc cấm còn đang trong vòng điều tra.

IOC cho biết họ sẽ chờ thêm thông tin từ Bộ Tư Pháp Mỹ về vụ này trước khi đưa ra quyết định trao lại số huy chương vừa thu hồi từ Marion Jones. Tuy nhiên, luật sư của Thanou đe dọa sẽ kiện Ủy Ban Olympic Quốc Tế nếu chiếc huy chương vàng 100 mét Olympic Sydney không được trao lại cho vận động viên người Hy Lạp này.

Ngoài chuyện chấm dứt sự nghiệp thể thao như vừa nêu, Marion Jones có thể sẽ lãnh án tù giam vì tội khai gian với các nhân viên điều tra liên bang.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG