Đường dẫn truy cập

Vài ý kiến về vấn đề giải phẫu thẩm mỹ


Phụ nữ ngày nay, ở Hoa Kỳ cũng như ở khắp thế giới gần như bị ám ảnh bởi cái hình ảnh bề ngoài của mình. Làm sao cho mình không bị tuổi tác làm mất đi vẻ trẻ trung, thon thả thời thiếu nữ. Đến độ, có người đã nghĩ ra việc tặng nhau trong dịp lễ tết phiếu đi sửa sắc đẹp tại các thẩm mỹ viện. Vào lúc những ngày lễ cuối năm sắp tới, Câu chuyện Phụ nữ kỳ này thuật lại một vài ý kiến về vấn đề này, dựa theo một bài viết trên trang web Women’s E News, hay Tin điện tử Phụ nữ.

Tác giả bài viết tìm hiểu về đề tài này sau khi có tin về cái chết của bà Donda West, 18 tuổi, mẹ của siêu sao nhạc hip-hop Mỹ Kanye West.

Bà Sandra Kobrin thú thực là không thích thú gì với những nếp nhăn bắt đầu xuất hiện trên mặt, nhưng bà khẳng định là cũng sẽ không muốn hy sinh tính mạng để có một cái cằm gọn hay một cái bụng phẳng phiu.

Tuy nhiên bà nhận thấy rằng bà thuộc vào khối thiểu số. Bà nêu ra các số liệu của Hội Giải phẫu thẩm mỹ Hoa Kỳ ở thành phố Arlington Heights trong bang Illinois cho thấy tính từ năm 1997 đến nay, con số các ca giải phẫu thẩm mỹ hàng năm đã tăng vọt gấp hơn 5 lần.

Gần 11 triệu vụ giải phẫu thẩm mỹ đã được thực hiện trong năm 2006, tức là tăng 7 phần trăm so với năm trước đó. Gần 10 triệu ca là phụ nữ.

Các tín hiệu thôi thúc phụ nữ giữ nguyên hay lấy lại vóc dáng trẻ trung đã in sâu trong nền văn hóa Mỹ. Các cơ sở tập luyện thể dục thực hiện những vụ chỉnh trang thẩm mỹ không cần mổ mọc lên như nấm trong các thương xá, và ngay cả các bác sĩ nhãn khoa cũng thực hiện những vụ bơm botox.

Nhưng điều đáng sợ là hơn bao giờ hết, giới phụ nữ thành đạt trong các ngành nghề chuyên môn ngày càng thực hiện các cuộc giải phẫu thẩm mỹ tốn kém, phức tạp và nguy hiểm. Với đầy đủ phương tiện trong tay, càng ngày các phụ nữ trong giới này lại càng thích đem mạng sống ra thử thời vận để có được một cái eo thon nhỏ, xóa các nếp nhăn hay có một bộ ngực săn cứng hơn.

Một trường hợp điển hình là bà Donda West. Là một nhà giáo dục đã đạt nhiều thành công, bà West từng là trưởng khoa Anh ngữ trong trường đại học tiểu bang Chicago và là một học giả Fulbright đã bỏ nghề vào năm 2004 để giúp cho sự nghiệp của con là ca sĩ nổi tiếng Kanye West. Bà là một tấm gương tuyệt diệu cho cả con trai lẫn các sinh viên của bà. Vậy mà, ở một bình diện nào đó, thế vẫn chưa đủ.

Hôm 9 tháng 11 vừa qua, bà đã đi hút mỡ và làm nhỏ ngực rồi được xuất viện về nhà để bình phục. Tối hôm sau, nhân viên y tế đã chở bà trong tình trạng mê man vào Trung tâm Y tế Centinela Freeman ở Marina del Rey, và mọi cố gắng cứu sống bà đã thất bại. Sau khi giảo nghiệm, pháp y Los Angeles nói rằng các dấu hiệu ban đầu cho thấy là bà West chết vì các biến chứng sau giải phẫu.

Tin của CNN cho biết bà West biết là bà có thể gặp nguy hiểm nhưng vẫn muốn thực hiện cuộc giải phẫu. Bà đã đến tham khảo một vị bác sĩ khác ở Beverly Hills và vị bác sĩ này đã từ chối không thực hiện phẫu thuật. Bà đến gặp một bác sĩ khác đã bị kiện về hai vụï hành nghề trái phép và đã bị phạt vì say rượu lái xe 2 lần, nhưng bà vẫn để ông ta tiến hành phẫu thuật.

Những nhân vật nổi tiếng khác chết vì giải phẫu thẩm mỹ là cựu đệ nhất phu nhân Nigeria, bà Stella Obasanjo, qua đời năm 2005, và bà Olivia Goldsmith, tác giả của cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất năm 1996, “The First Wives Club,” qua đời cách đây 3 năm trong khi mổ căng da mặt. Điều trớ trêu là, trong tác phẩm tiểu thuyết của bà năm 1998, nhân vật chính muốn đi căng da mặt để ganh đua với một phụ nữ trẻ hơn, đã được bác sĩ bảo là, “Bà có điên không? Bà cần một bác sĩ tâm thần, chứ không phải bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ.” Tiếc rằng bà Goldsmith đã không sáng suốt được như thế với chính mình.

Nhưng những phụ nữ vừa kể chỉ là những ca mà chúng ta được biết. Có hàng ngàn phụ nữ tự ý liều mạng để có được một thân hình thon thả hơn, một vóc dáng trẻ trung hơn; đó là một sự thôi thúc mà kỹ nghệ giải phẫu thẩm mỹ đã châm thêm vào bằng cách bỏ ra hàng triệu đôla quảng cáo mỗi năm.

Bác sĩ Barry Firedberg, chuyên gia giải phẫu thẩm mỹ ở Los Angeles nói rằng, không có cái gì được gọi là thủ thuật nhỏ trong giải phẫu thẩm mỹ. Không phải như đi thể dục hay mỹ viện. Hút mỡ là một phẫu thuật lớn và theo ông, là một trong các cuộc giải phẫu thẩm mỹ nguy hiểm nhất. Những người muốn thực hiện phẫu thuật này lại năm trong nhóm gặp nhiều rủi ro nhất. Đó là những người đã luống tuổi, có con, thường là mập. Có nguy cơ bị đột quỵ, bị băng huyết, và các vấn đề hậu phẫu. Đối khi rất khó nói với người bệnh về những vấn đề này, nhưng phải đặt sự an toàn lên trên hết.

Một cuộc khảo cứu do trường đại học California ở Los Angeles thực hiện năm 2003 đặt câu hỏi với 52 người trưởng thành rằng, “Nếu tiền không phải là vấn đề, thì bạn có muốn giải phẫu thẩm mỹ hay hút mỡ bụng để được đẹp hơn hay không?” Kết quả cho thấy 71 phần trăm phụ nữ tỏ ra ít nhất là có thể thích.

Đa số những người tán đồng hay đã thực hiện việc giải phẫu thẩm mỹ thường tránh né phát biểu ý kiến, nhưng phe chống thì sẵn sàng bênh vực lập trường. Tỷ như bà Kim Dung, 65 tuổi, tiến sĩ hóa học đã nghỉ hưu, hiện đang ở thành phố Mountain View, bắc California. Bà Dung từng làm việc cho công ty Dow Chemical, có nhắc lại sự kiện một số ca được gọi là 'bơm ngực' trước đây, ít lâu sau đã bị biến chứng do chất silicon được sử dụng.

Bài viết của bà Sandra Kobrin ghi nhận số liệu của Hội Giải Phẫu Thẩm Mỹ Hoa Kỳ cho thấy 303 ngàn vụ hút mỡ bụng và 140 vụ ủi nếp nhăn trên bụng đã được thực hiện riêng trong năm ngoái.

Hội Giải Phẫu Thẩm Mỹ Hoa Kỳ không ghi rõ con số người chết vì giải phẫu thẩm mỹ nhưng nêu ra rằng cứ trong 298 ca giải phẫu thì có 1 ca các bị các biến chứng.

Sở Quản lý Thực Phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ nói rằng các nguy cơ tử vong vì hút mỡ – là thủ thuật giải phẫu thẩm mỹ thông thường hàng thứ ba – còn tệ hơn tai nạn xe hơi. Cứ trong 100 ngàn ca hút mỡ thì có từ 10 đến 100 ca có nguy cơ tử vong. Trong khi cứ 100 ngàn tai nạn xe hơi thì nguy cơ tử vong là 16.

Nhưng kỹ nghệ giải phẫu thẩm mỹ không chịu chùn bước trước sự kiện này. Cũng giống như thị trường địa ốc năm ngoái, kỹ nghệ này đang đưa ra mọi phương cách để người tiêu thụ chi tiền cho những vụ giải phẫu tốn kém từ 2000 đến 5000 mỗi vụ, kể cả đề nghị cho trả góp hay nhận thẻ tín dụng.

Vào dịp này trong năm thì quý vị còn gặp một chương trình khuyến mại nữa: đó là các phiếu tặng quà giải phẫu thẩm mỹ. Thật chẳng khác nào chê người nhận là cần phải chỉnh trang sắc đẹp.

Người viết kết luận rằng, nếu ai đó có định tặng bà phiếu quà, thì bà sẽ chọn thử thời vận một chiếc xe hơi mới còn hơn.

Mời quí vị bấm vào đường dẫn ở trên để theo dõi thêm ý kiến của bác sĩ Phạm Hoàng, chuyên gia giải phẫu thẩm mỹ, hiện đang hành nghề ở bắc Virginia:


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG