Đường dẫn truy cập

EU sẽ gởi phái bộ an ninh, hoạch định chính sách đến Kosovo


Các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu đã thỏa thuận trên nguyên tắc gửi một phái bộ an ninh và hoạch định chính sách đến tỉnh Kosovo ly khai của Serbia.

Thủ Tướng Bồ Đào Nha, ông Jose Socrates, đang giữ chức chủ tịch luân phiên Liên Hiệp Châu Âu cho biết là các nhà lãnh đạo dự một cuộc họp cấp cao tại Brussels đã đồng ý gửi 1,800 nhân viên để thay thế các điều hành viên của Liên Hiệp Quốc trong tỉnh này.

Ông nói rằng các nhà lãnh đạo đã tránh không bày tỏ sự hậu thuẫn đối với một tuyên bố độc lập đơn phương mà thành phần sắc tộc đa số Albani ở Kovoso có thể đưa ra, và nhấn mạnh rằng vấn đề này nằm trong lãnh vự của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu Hy Lạp, Tây Ban Nha, Romania, và Slovakia tỏ ra miễn cưỡng trong việc tán đồng những đòi hỏi của người Albani ở Kosovo với lý do là điều này có thể sẽ gây ra các phong trào đòi ly khai ở những nơi khác.

Tuy nhiên, Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy cho rằng độc lập của Kosovo là điều không thể tránh được.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG