Đường dẫn truy cập

Quân đội Bolivia được đặt trong tình trạng cảnh giác


Quân đội Bolivia được đặt trong tình trạng cảnh giác khi bốn tỉnh của họ chính thức tuyên bố tự trị ngày hôm nay.

Santa Cruz, Tarija, Beni, và Pando, các tỉnh bang tương đối giầu có tại vùng bình nguyên miền Đông, đã loan báo là họ có ý định thiết lập các chính quyền địa phương độc lập nhiều hơn.

Nhà chức trách đã gởi 400 cảnh sát viên tới Santa Cruz để duy trì an ninh trong khoảng thời gian có những thách đố này đối với chính phủ Bolivia.

Các tỉnh bang vừa kể phản đối hành động của Tổng Thống Evo Morales sửa đổi hiến pháp để gia tăng quyền lực của Tổng Thống và gia tăng quyền lợi của dân bản địa là khối đa số trong dân chúng Bolivia.

Những người dân bản địa Bolivia chủ yếu sống tại khu vực cao nguyên miền Tây nghèo khó hơn và là nòng cốt cho khối người ủng hộ ông Morales.

Ông Morales, Tổng Thống đầu tiên người bản địa, muốn thực hiện một cuộc cải cách điền địa bãi bỏ quyền chiếm dụng các khu vực đất đai rộng lớn của các trại chủ ở miền Đông, mà đa số là giòng dõi của những người Âu Châu, để tái phân ruộng đất cho các nhóm dân bản địa.

Ông cũng muốn tái phân lợi nhuận từ nguồn dầu hỏa và khí đốt của quốc gia tập trung ở miền Đông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG