Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo EU tìm kiếm một lập trường thống nhất về Kosovo


Các nhà lãnh đạo của Liên minh Châu Âu dự kiến sẽ tập trung vào việc tìm kiếm một lập trường thống nhất về vấn đề Kosovo trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra hôm nay tại trụ sở của EU ở Brussels.

Các thành viên của EU gồm có Hy Lạp, Thụy Sĩ, và Slovakia đã lưỡng lự trong việc ủng hộ cho Kosovo độc lập khỏi Serbia. Họ nói điều này có thể làm nhen nhóm các phong trào ly khai ở những nơi khác.

Tuần này một đồng minh lâu đời của Serbia - Đảo Chypre, đã ngăn chận thỏa thuận về lập trường chung của EU đối với Kosovo và kế hoạch gửi 1800 cảnh sát dân sự của các nước thành viên đến đây.

Các nhà ngoại giao Châu Âu nói rằng các nhà lãnh đạo EU sẽ xem xét một kế hoạch trong đó Anh, Pháp, Đức, Ý sẽ thừa nhận Kosovo trong vòng 48h sau khi Kosovo chính thức tuyên bố độc lập. Các thành viên khác của EU và Hoa Kỳ sẽ nối tiếp sau đó.

Chính phủ Kosovo và 90% dân gốc Albani ở đây nói rằng họ sẽ không chấp nhận bất cứ điều gì thấp hơn việc độc lập hoàn toàn khỏi Serbia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG