Đường dẫn truy cập

ADB chấp thuận 1 tỉ đôla cho dự án xa lộ Việt Nam-Trung Quốc


Phái viên Vittorio Hernandez viết bài trên hệ thống thông tin AHN của Philippines hôm thứ năm cho biết Ngân Hàng Phát Triển Á Châu, cơ sở đặt tại Philippines, đã chấp thuận cho vay 1 tỉ 100 ngàn dollars để thực hiện đề án xây một xa lộ nối liền Việt Nam với Trung Quốc.

Đây là khoản tiền vay lớn nhứt mà ngân hàng nầy chấp thuận cho một đề án đơn độc, tài trợ công tác xây dựng xa lộ dài 244 km nối liền thủ đô Hà Nội của Việt Nam với thành phố Côn Minh bên Trung Quốc băng ngang khu vực mà quân sĩ đôi bên đã từng nã súng bắn nhau ngang biên giới hồi 3 thập niên trước.

Tin của AHN cho biết xa lộ với 4 đường xe chạy nầy, một khi hoàn tất vào năm 2012, sẽ tạo dễ dàng hơn cho việc giao thương giữa hai nước đang có tỉ lệ phát triển kinh tế rất cao.

Ngân Hàng Phát Triển Á Châu cũng chấp thuận trong ngày thứ sáu về việc cho Việt Nam vay 10 triệu dollars để thực hiện một phần đề án xây con đường tốc hành từ thành phố Hồ Chí Minh đi tới Long Thành và Dầu Giây.

Xa lộ sẽ thực hiện ngang biên địa Việt Trung là một phần trong chương trình xây dựng xa lộ Á Châu, dài 140 ngàn kilomet xuyên qua 27 quốc gia và khi hoàn tất thì sẽ thu ngắn thời gian di chuyển giữa Trung Quốc và Việt Nam xuống chỉ còn 9 tiếng đồng hồ thay vì 3 ngày như hiện thời.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG