Đường dẫn truy cập

Tổng thư Ký NATO muốn Nhật đóng vai trò lớn hơn ở Afghanistan


Tổng Thư Ký liên minh NATO, ông Jaap de Hoop Scheffer nói rằng ông hy vọng là Nhật Bản sẽ đảm nhiệm một vai trò lớn hơn trong công cuộc tái thiết Afghanistan, kể cả có thể tham gia công tác an ninh do NATO lãnh đạo.

Lên tiếng tại một diễn đàn ở Tokyo ngày hôm nay, ông De Hoop Scheffer nói rằng, Nhật Bản chưa đạt tới điều ông gọi là 'giới hạn của những khả năng' trong việc tham gia những hoạt động của Lực Lượng Hỗ Trợ An Ninh Quốc Tế tại Afghanistan.

Các cấp chỉ huy của liên minh NATO đã phàn nàn rằng mứcđộ binh sĩ hiện nay của Lực Lượng Hỗ Trợ An Ninh Quốc Tế là không đủ để bảo đảm an ninh cho Afghanistan, nơi quân đội quốc tế đang phải giao tranh với các phần tử nổi dậy Taleban.

Tổng Thư Ký liên minh NATO sẽ hội đàm với Thủ Tướng Yasuo Fukuda của Nhật Bản ngày hôm nay. Ông cũng sẽ mở các cuộc thảo luận với các Bộ Trưởng Quốc Phòng và Ngoại Giao Nhật Bản trong chuyến viếng thăm Tokyo ba ngày của ông.

Nhật Bản nói rằng, họ không thể cung cấp binh sĩ cho Lực Lượng Hỗ Trợ An Ninh Quốc Tế vì bản hiến pháp chủ hòa của Nhật Bản không cho phép làm như vậy.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG