Đường dẫn truy cập

Giám đốc CIA ra điều trần kín trước Quốc hội


Giám Đốc cục tình báo trung ương Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã ra điều trần kín trước Quốc Hội về chuyện tiêu hủy các cuốn băng video, ghi lại cảnh thẩm vấn nghi can khủng bố.

Tuần trước, Giám Đốc CIA ông Michael Hayden nói với nhân viên trong cơ quan là các cuốn băng đó đã bị tiêu hủy để bảo vệ lý lịch những thẩm vấn viên, và chuyện này đã có thông báo cho một số nhà làm luật nào xét thấy thích đáng.

Chủ Tịch Ủy ban Tình báo Hạ Viện là Dân Biểu Silvestre Reyes nói rằng chuyện thông báo mà Giám Đốc CIA nói dường như không đúng sự thật.

Trước đó, một cựu nhân viên CIA, ông John Kiriakou trả lời phỏng vấn với báo chí rằng các thẩm vấn viên đã sử dụng một kỹ thuật tương tự như trấn nước đối với một nghi can al-Qaida tên là Abu Zubaydah.

Kết quả là chưa đầy 35 giây, nghi can này đã cung cấp một số thông tin giúp ngăn chận được một số vụ khủng bố. Tuy nhiên, cựu nhân viên CIA này nói rằng ông xem kỹ thuật đó giống như tra tấn.

Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc, bà Dana Perino hôm thứ Ba nói rằng Tổng Thống Bush cho phép tiến hành một chương trình hợp pháp nhằm thẩm vấn các tay khủng bố ác ôn.

Chương trình thẩm vấn này được loan báo vào năm ngoái, là một chương trình hiệu quả và hợp pháp.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG