Đường dẫn truy cập

Khai mạc hội nghị Đối thoại Chiến lược Kinh tế Mỹ-Trung


Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Henry Paulson hối thúc chính phủ Trung Quốc áp dụng một tỉ giá hối đoái linh động hơn.

Phát biểu ngày hôm nay tại buổi khai mạc hội nghị có tên là Đối thoại Chiến lược Kinh tế Mỹ-Trung, ông Paulson cảnh báo rằng những biện pháp bảo hộ mậu dịch sẽ gây phương hại cho nỗ lực của hai nước nhằm giải quyết những vụ tranh chấp thương mại.

Mối quan tâm về lượng thặng dư mậu dịch khổng lồ của Trung Quốc đang gia tăng tại Mỹ và ông Paulson đã nhắc lại yêu cầu của Washington đòi Bắc Kinh để cho tỉ giá của đồng nguyên được linh động hơn. Ông nói rằng điều đó có lợi cho Trung Quốc trong việc ứng phó với nạn lạm phát.

Chỉ riêng trong năm nay, quốc hội Mỹ đã đề xuất mấy mươi dự luật liên quan tới công cuộc thương mại với Trung Quốc, bao gồm những biện pháp để ngăn chận điều mà Washington xem là những lối làm việc không công bằng của Trung Quốc.

Trong lúc phát biểu tại hộïi nghị này, phó Thủ tướng Ngô Nghi của Trung Quốc nói rằng bà lo ngại về những dự luật vừa kể.

Bà Ngô Nghi nói rằng việc áp dụng chính sách bảo hộ mậu dịch và đổ lỗi cho nước khác về những vấn đề có tính chất cơ cấu của nước mình là một việc làm không đúng và sẽ gây tổn thương cho quyền lợi của Mỹ. Bà cảnh báo rằng quan hệ thương mại giữa đôi bên sẽ bị tổn hại nghiêm trọng nếu các dự luật đó được thông qua.

Bà Ngô Nghi cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc không muốn có thặng dư mậu dịch với Mỹ và hối thúc Washington nới lỏng những hạn chế đối với những sản phẩm và công nghệ xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG