Đường dẫn truy cập

Lê Cung: Võ sĩ người Việt với nhiều thành tích xuất sắc trên võ đài quốc tế


Trong tháng 11 vừa qua, những sự kiện nổi bật tại thành phố San Jose như cuộc biểu quyết của Hội Đồng Thành Phố để chọn tên cho một khu thương mại mới của người Việt và các sinh hoạt bận rộn trong ngày lễ Tạ Ơn vẫn không làm lu mờ một chiến thắng mới đây của một võ sĩ người Mỹ gốc Việt trong một cuộc so tài về môn đấu võ tự do chuyên nghiệp tại thành phố này.

Mới đây, Trần Nam trong Ban Việt ngữ của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ đã có dịp tiếp xúc với anh Lê Cung, người mà tính đến ngày 16 tháng 11 vừa qua đã chiến thắng liên tiếp trong 20 trận đấu, trong đó có 3 lần anh đoạt giải vô địch quốc tế, để tìm hiểu thêm về những thành tích mà anh đã đạt được trong những năm qua.

Khi đứng trước một Lê Cung với y phục bình dị, gương mặt chất phác và giọng nói từ tốn, người ta khó nghĩ rằng anh là một trong những đấu thủ xuất sắc nhất trên thế giới về môn võ kết hợp các loại quyền cước mà người Mỹ gọi là Mixed Martial Arts, hay Kickboxing, và người Việt thường gọi là võ tự do. Trong khoảng 20 năm qua, võ sĩ người Việt này đã đạt được thành tích mà ít có võ sĩ nào sánh kịp với 20 trận thắng liên tiếp, trong đó có 15 trận anh hạ đo ván đối thủ, và 3 lần đoạt giải vô địch quốc tế.

Tuy nhiên, đoạn đường mà anh Lê Cung đã trải qua cũng đầy chông gai và thử thách trước khi anh trở thành một tên tuổi nổi bật trên võ đài quốc tế. Lê Cung kể lại trận đánh đầu tiên của anh như sau:

Lê Cung: Trận đầu tiên Lê Cung không biết là mình sẽ thắng bởi vì các võ sĩ đối thủ rất giỏi. Tuy nhiên khi xong hiệp đầu thì Lê Cung nghĩ là mình có thể thắng được và Lê Cung cố gắng đấu cho xong mấy hiệp này nhưng trước khi hiệp xong thì Lê Cung đã hạ các đấu thủ này rồi.

Cũng như đa số những người Việt tị nạn khác ở miền Nam trong tháng 4 năm 1975, ba ngày trước khi Saigon bị thất thủ, bé Lê Cung, lúc bấy giờ mới có 3 tuổi, đã cùng mẹ rời khỏi Saigon bằng trực thăng trong bối cảnh dầu sôi lửa bỏng của miền Nam trong những ngày cuối cùng tại thủ đô của miền Nam. Anh và người mẹ đã phải sống vất vả trong nhiều tháng tại một trại tị nạn ở Philippine cho đến khi có được sự bảo trợ tại Mỹ để đến định cư tại thành phố San Jose vào tháng 9 năm 1976. Là một người Việt Nam nhỏ bé, Lê Cung đã trở thành mục tiêu cho những đứa trẻ khác chọc ghẹo, hiếp đáp, và có khi còn bị đánh đập.

Theo lời anh Lê Cung thì đó là một trong những lý do mà mẹ anh đã cho anh đi học võ để tự vệ, tuy nhiên anh không dám tin rằng mình có thể trở thành một võ sĩ chuyên nghiệp.

Lê Cung: Lê Cung bắt đầu luyện tập võ lúc 10 tuổi nhưng không thể tiếp tục thường xuyên được vì phải đi học và mẹ của Lê Cung không có thì giờ để chở đến võ đường để luyện tập, song Lê Cung bắt đầu luyện tập trở lại vào cuối năm 1992. Lê Cung không biết là mình sẽ trở nên nổi tiếng mà Lê Cung chỉ thích luyện võ và đi đấu. Đến năm 1994 khi Lê Cung thắng mấy giải vô địch tại Mỹ thì Lê Cung mới nghĩ là mình sẽ có thể trở thành một võ sĩ chuyên nghiệp.

Ngày nay Lê Cung đã trở thành một trong những người nổi tiếng nhất về môn võ tự do. Hình ảnh của anh đã xuất hiện trên trang bìa của nhiều tạp chí võ thuật có uy tín trên thế giới, cũng như trong một số chương trình truyền hình tại Hoa Kỳ.

Lê Cung kể lại sự kết hợp các môn võ khác nhau trong 1 trận đấu cách đây gần 10 năm.

Lê Cung: Khi Lê Cung đi đấu trong một trận được gọi là Shidocon, với 3 võ thuật khác nhau kết hợp lại thành một là Karate mà không có găng tay, hiệp hai là đấu giống muitai, hiệp số 3 là lấy găng tay ra và mang một găng tay nhỏ hơn, có đấm đá, có vật với bóp cổ, bẻ tay. Trong trận đấu năm 1998, Lê Cung thắng 3 hiệp trong 1 ngày, mỗi hiệp là Lê Cung thắng knock out.

Gần đây nhất, Lê Cung đã xuất hiện trong một chương trình truyền hình được trình chiếu nhiều kỳ có tên là Journey of a Champion, mà chúng tôi xin tạm dịch là Hành Trình của một Nhà Vô Địch, trong đó có 3 phần, mô tả cuộc đời của Lê Cung từ lúc khởi đầu cho đến khi đối diện với những thử thách, rồi đến những chiến thắng, và con đường trước mặt mà anh sẽ đi tới.

Ngoài ra Lê Cung cũng còn là đề tài trong một cuốn phim tài liệu mô tả cuộc đời của anh với tựa đề 'Cung Le, The Making of a Champion', Lê Cung Người Trở Thành Một Nhà Vô Địch, được bắt đầu bằng những ngay thơ ấu của Cung Lê từ Việt Nam cho đến khi trở thành một đấu thủ hàng đầu trong toán đô vật tại Trường Trung Học West Valley ở Hoa Kỳ, và sau đó là những chiến thắng liên tiếp trong nhiều trận tranh tài rất khó khăn, quyết liệt, và đôi khi đẫm máu, để giành được thắng lợi cuối cùng, trong đó có một trận đấu rất cam go trong năm ngoái.

Lê Cung: Lê Cung nghĩ rằng đó là trận mà Lê Cung đấu trong năm 2006, khi Cung bị trúng một đầu gối vào mũi, Lê Cung bị gãy mũi, Lê Cung thấy mũi mình bị gẫy mà cái xương mũi lòi ra mũi, lúc đó Lê Cung chảy máu nhiều từ ở ngoài và bên trong, Lê Cung phải nuốt máu nhưng chỉ 2 phút sau Lê Cung đã hạ đối thủ bằng knock out.

Mặc dù đã trở thành một đấu thủ nổi danh trên võ đài quốc tế nhưng anh Lê Cung vẫn không quên thân phận và nguồn gốc của mình:

Lê Cung: Lê Cung đã đấu với các đấu thủ từ Nga, từ Tàu, Nhật, Mỹ, Mễ, Lê Cung đã đấu với nhiều đấu thủ khác nhau. Lúc nào Lê Cung đi đấu thì Lê Cung cũng mặc quần ngắn màu vàng có 3 sọc đỏ. Lê Cung thi đấu không phải vì tiền mà là vì với tư cách là một Martial Artist. Lúc Lê Cung luyện tập thì Lê Cung thích đấu với các đấu thủ khác để xem mình có luyện tập đầy đủ và đúng hay không, và điều lớn nhất là lúc nào Lê Cung cũng mặc cờ vàng 3 sọc đỏ. Khi đấu thì Lê Cung nghĩ rằng mình không phải đấu cho riêng Lê Cung mà còn cho cộng đồng Việt Nam.

Lê Cung đã giành được khá nhiều sự ủng hộ của các cộng đồng bạn, tuy nhiên cộng đồng người Việt vẫn là nguồn hứng khởi chính trên con đường sự nghiệp của võ sĩ gốc Việt này:

Lê Cung: Cung biết rằng số người ủng hộ Lê Cung là từ Mỹ, Mễ cho đến người Mỹ gốc Phi Châu, tuy nhiên số người ủng hộ Lê Cung nhiều nhất và thương Lê Cung nhiều nhất vẫn là cộng đồng Việt Nam. Khi đấu thì Lê Cung nghĩ rất nhiều đến những người và cộng đồng ủng hộ Lê Cung .

Thưa anh, trong khi đấu anh kết hợp nhiều môn võ khác nhau để hạ đối thủ, Lê Cung gọi môn võ kết hợp đó là gì?

Lê Cung: Lê Cung nghĩ rằng mấy cái võ hợp lại với nhau thành một cái võ là võ Việt Nam. Võ này là võ tự do có đấm có đá, có lên gối, có quăng có quét, có bóp cổ, có bẻ tay.

Võ tự do có những giới hạn nào hay không hay là muốn đánh cách nào cũng được?

Lê Cung: Võ tự do mà Lê Cung đấu thì cái gì cũng có thể làm được nhưng không được cắn, móc mắt và không được đánh vào sau cổ và xương sống.

Võ đài của môn võ tự do này như thế nào có giống như võ đài của môn quyền Anh hay không?

Lê Cung: Khi đấu thì Lê Cung đấu trong một cái lồng, nơi người ta mở cửa để 2 đấu thủ bước vô, và sau khi trọng tài bước vô thì đóng cửa lại, đấu mỗi lần 3 hiệp 5 phút, tổng cộng là 15 phút. Hiệp đầu xong thì có những người phụ ở ngoài vào săn sóc 2 đấu thủ trong 1 phút nghỉ ngơi và uống nước, và những người phụ có thể nói với gà nhà của mình về những gì cần phải làm trong trận đấu.

Theo dự tính thì Lê Cung có những trận đấu nào trong thời gian tới?

Lê Cung: Chắc trong năm 2008 Lê Cung sẽ đấu với một đối thủ nổi tiếng hơn Lê Cung trong những sàn đấu khác nhau là Frank Shamrock. Lê Cung biết rằng sẽ đấu với Frank Shamrock vào cuối năm 2008.

Lê Cung có thể cho biết sơ qua về đối thủ Frank Shamrock?

Lê Cung: Ông Frank Shamrock thì lớn con hơn Lê Cung một chút. Lê Cung không rõ cú đòn của ông ta như thế nào vì ông có những thế đòn khác nhau vì thế phải chờ cho đến khi nào trận đấu kết thúc, có kẻ thắng, người bị thương thì mới biết được. Ông Frank Shamrock là người thắng vô địch UFC (Ultimate Fighting Championship) 5 lần Đây là trận đấu lớn nhất trên TV và nổi tiếng nhất.

Lê Cung thấy có nhiều cơ hội để thắng đối thủ nổi tiếng này hay không?

Lê Cung: Lê Cung nghĩ rằng cơ hội để thắng của Lê Cung khá cao trong trận đánh với ông Shamrock. Lê Cung không dám nói là Lê Cung có thể thắng được, tuy nhiên Lê Cung sẽ cố gắng hết sức. Lúc nào bước vào cái lồng đấu thì Lê Cung cố gắng hết sức để giành thắng lợi.

Xin hỏi một câu chót, thường thường thì Lê Cung bắt đầu một ngày mới như thế nào, và với những thành công như vậy Lê Cung cảm thấy cuộc sống của mình ra sao?

Lê Cung: Lê cung biết rằng mỗi khi Lê cung thức dậy là Chúa đã cho Lê Cung một ngày mới để sống . Lê Cung muốn sống mỗi ngày cho đúng, lúc nào đi đấu thì Lê Cung biết rằng có nhiều người không thể đấu như Lê cung được thì Lê Cung thấy rằng mình là một người may mắn.

Cám ơn anh Lê Cung đã dành cho Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ buổi nói chuyện hôm nay.

Lê Cung: Chào thính giả của Đài VOA.

Quí vị vừa theo dõi buổi nói chuyện với Lê Cung, một võ sĩ người Việt có nhiều thành tích xuất sắc trên võ đài quốc tế. Với 3 lần đoạt giải vô địch thế giới và hàng chục chiến thắng về môn võ tự do, nhiều người Việt tin rằng Lê Cung không những chỉ là niềm hãnh diện cho cộng đồng người Việt tị nạn trên đất Mỹ mà còn trở thành một nguồn hứng khởi cho hàng triệu thanh thiếu niên nam nữ ham chuộng võ thuật tại nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG