Đường dẫn truy cập

Cựu nhân viên CIA: 'Nhấn nước' là một hình thức tra tấn


Một cựu viên chức Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ cho biết, các điều tra viên sử dụng kỹ thuật thẩm vấn 'nhấn nước' đối với một thành viên cao cấp của mạng lưới al-Qaida, và nói rằng ông tin rằng biện pháp vừa kể là một hình thức tra tấn.

Trong một cuộc phỏng vấn được đài truyền hình ABC phát đi lần đầu tiên ngày hôm qua, cựu viên chức tình báo John Kiriakou nói rằng loại kỹ thuật thẩm vấn gọi là 'nhấn nước' đã giúp làm cho nghi can Abu Zubaydah phải chịu khai báo trong khoảng thời gian không tới 35 giây đồng hồ.

Ông nói rằng, ngày sau khi thực hiện cuộc thẩm vấn, Abu Zubaydah đã đồng ý hợp tác và cung cấp những thông tin tình báo quan trọng ngăn chặn được một số các cuộc tấn công.

Ông Kiriakou nằm trong toán nhân viên điều tra của Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ đã thẩm vấn Zubaydah những nói rằng, ông không được chứng kiến việc thi hành kỹ thuật thẩm vấn 'nhấn nước'.

Ông gọi phương pháp này là một hình thức tra tấn và nói rằng mặc dấu phương pháp này là cần thiết vào lúc đó, người Hoa Kỳ thấy rằng có nhiều biện pháp để sử dụng khá hơn.

Giám đốc Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ phải điều trần ngày hôm nay trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện về việc phá hủy những cuốn băng ghi hình các cuộc thẩm vấn nghi can Zubaydah và những viên chức cao cấp khác của mạng lưới al-Qaida bị bắt.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG