Đường dẫn truy cập

UNICEF: Số trẻ em tử vong trước 5 tuổi giảm gần một nửa


Một bản phúc trình mới cho thấy năm ngoái con số trẻ em chết trước khi được 5 tuổi đã giảm xuống dưới 10 triệu lần đầu tiên kể từ khi Liên Hiệp Quốc ghi nhận các con số. Nhưng, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, là cơ quan vừa phát động cuộc khảo cứu mới nhất về Tiến bộ cho Thiếu nhi, báo cáo rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để cải thiện sức khỏe và phúc lợi của trẻ em trên khắp thế giới. Các số liệu thu thập được từ hơn 50 quốc gia được dùng để theo dõi tiến bộ hướng tới các mục tiêu và chỉ tiêu quốc tế, kể cả các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Từ Geneve, phái viên Lisa Schlein của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Năm 1960, bản phúc trình ghi nhận có khoảng 20 triệu trẻ em dưới 5 tuổi chết mỗi năm. Con số đó đã sụt xuống gần một nửa. Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc cho rằng đó là nhờ các tiến bộ đáng kể trong nhiều biện pháp can thiệp chủ yếu giúp cho trẻ em sống còn. Chẳng hạn như, cơ quan này nói rằng tất cả các quốc gia được thăm dò ở Châu Phi phía dưới sa mạc Sahara đã đạt được tiến bộ trong việc mở rộng việc cung cấp mùng chống muỗi, một công cụ cơ bản để ngăn chặn bệnh sốt rét.

Tại 47 quốc gia, nơi xảy ra 95% các ca chết vì bệnh đậu mùa, cơ quan này cho biết việc tiêm chủng đã gia tăng, giúp giảm bớt số tử vong. Cơ quan này nói rằng tỷ lệ cho trẻ sơ sinh chỉ bú sữa mẹ không thôi đã được cải thiện đáng kể ở 16 quốc gia thuộc vùng Châu Phi phía nam sa mạc Sahara, giúp giảm bớt số trẻ sơ sinh tử vong. Nhưng, chủ biên của bản phúc trình, bà Catherine Langevin-Falcon, cho rằng đã có những khiếm khuyết trong những lãnh vực khác.

Bà Langevin-Falcon nói: “Đã có ít tiến bộ hơn trong việc mở rộng việc cung cấp sự điều trị cho những bệnh chủ yếu của trẻ em như sưng phổi và sốt rét chẳng hạn. Kể từ năm 1990, các trường hợp suy dinh dưỡng đã giảm từ 32% xuống còn 27%. Tuy nhiên, 143 triệu trẻ em dưới 5 tuổi vẫn còn bị suy dinh dưỡng, hơn phân nửa số này ở vùng Nam Á. Hơn 500,000 phụ nữ vẫn còn chết hàng năm vì những biến chứng trong khi mang thai hay sinh đẻ. Khoảng phân nửa các trường hợp tử vong này xảy ra ở vùng Châu Phi phía nam sa mạc Sahara. ”

Bản phúc trình nêu ra rằng tỷ lệ cao nhất về số trẻ dưới 5 tuổi bị tử vong được phát hiện tại các nước bị tác động của xung đột hay những nước có tình trạng virut HIV tràn lan. Trưởng ban phụ trách vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng của UNICEF, ông Peter Salama nói rằng những ca tử vong có thể giảm thiểu đáng kể qua việc phối hợp nhiều hoạt động, chẳng hạn như phân phát vitamin A trong các chiến dịch chủng ngừa bệnh bại liệt và đậu mùa.

Ông Salama nói: “Nếu ta xét về lãnh vực sử dụng mùng chống muỗi để phòng ngừa bệnh sốt rét thì chúng ta nhận thấy là phương cách tốt nhất để phân phát những chiếc mùng đó là qua các chương trình khác. Chẳng hạn như, các chiến dịch tiêm phòng, hay những cuộc thử nghiệm trước khi sanh hoặc việc tiêm phòng thường lệ. Và phải thực sự thừa nhận là chúng ta sẽ tận dụng được tiền bạc chi ra qua việc kết hợp các chương trình với nhau và đạt được kết quả là giảm số tử vong.”

Ngoài vấn đề sống còn của trẻ em, bản phúc trình nói rằng tiến bộ cũng đã đạt được trong lãnh vực giáo dục, bình đẳng giới tính và bảo vệ trẻ em. Bản phúc trình cho biết con số trẻ em trong độ tuổi tiểu học không được đến trường đã giảm khoảng 20% và có thêm các em gái được đi học hơn so với trước đây.

Bản phúc trình nói rằng tập tục tai hại là cắt bộ phận sinh dục nữ vẫn còn cao một cách không thể chấp nhận được, nhưng đã giảm bớt trong 15 năm qua, và hiện tượng trẻ em kết hôn đã trở nên ít phổ biến hơn.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG