Đường dẫn truy cập

Đàm phán về quy chế cho tỉnh Kosovo gặp bế tắc


Các nhà hòa giải của quốc tế xác nhận là cuộc đàm phán giữa chính phủ Serbia và người Albani tại Kosovo để bàn về quy chế tương lai của Kosovo đã gặp bế tắc.

Trong phúc trình gửi cho Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm thứ sáu, các nhà hòa giải của Hoa Kỳ, Châu Âu và Nga nói rằng sau 4 tháng đàm phán, không bên nào chịu nhượng bộ về chủ quyền, một vấn đề mấu chốt giữa chính phủ Serbia và người gốc Albani chiếm đa số trong tỉnh Kosovo.

Các nhà hòa giải quốc tế nói rằng người Albani tại Kosovo chỉ muốn độc lập trong khi chính phủ Serbia chỉ muốn cấp cho tỉnh này chế độ tự trị.

Tại thủ đô Belgrade, Tổng Thống Boris Tadic của Serbia nói rằng nước ông sẽ không mở một cuộc chiến tranh tại Kosovo, và những ai hô hào chiến tranh sẽ làm Serbia giảm bớt cơ hội giữ lại Kosovo.

Trước đó, một cố vấn của Tổng Thống tuyên bố chiến tranh sẽ là một trong những chọn lựa của Serbia nếu cộng đồng quốc tế nhìn nhận Kosovo độc lập.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG