Đường dẫn truy cập

Tòa án tối cao xử vụ kiện liên quan tới tù nhân ở Guantanamo


Tối cao Pháp viện Mỹ hôm nay mở phiên tòa xử vụ kiện liên quan tới việc chính phủ của Tổng thống Bush giam giữ các nghi can khủng bố tại căn cứ hải quân Mỹ ở vịnh Guantanamo của Cuba.

Các luật sư của hơn 30 người bị giam ở Guantanamo sẽ lập luận rằng thân chủ của họ có quyền 'khiếu kiện lệnh giam giữ', là quyền dành các bị cáo được ra trước toà án liên bang để chống lại lệnh giam giữ của chính phủ.

Chính phủ của Tổng thống Bush nói rằng nghi can khủng bố người nước ngoài bị bắt và bị giam ở ngoài nước Mỹ không có quyền hiến định để ra trước tòa án liên bang.

Tuy nhiên, Tối cao Pháp viện đã hai lần phán định chống lại lập luận vừa kể, trong đó có phán quyết năm 2004 nói rằng những người bị giam ở Guantanamo có quyền 'khiếu kiện lệnh giam giữ'.

Năm 2006, quốc hội do đảng Cộng hòa chiếm đa số đã phản ứng lại phán quyết đó bằng cách thông qua một dự luật qui định việc thành lập các tòa án binh để xét xử các nghi can ở Guantanamo như các chiến binh của phe địch.

Hơn 300 nghi can khủng bố đang bị giam ở Guantanamo.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG