Đường dẫn truy cập

Lực lượng an ninh ở CHDC Congo sẽ được củng cố để chấm dứt các vụ xung đột


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice cho biết các nhà lãnh đạo Phi Châu đã đồng ý nhanh chóng tăng cường sức mạnh của các lực lượng an ninh ở Cộng hòa Dân chủ Congo nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở khu vực miền đông nước này.

Bà Rice không cho biết chi tiết khi bà loan báo thỏa thuận vừa kể ngày hôm nay sau cuộc họp tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia với các vị Tổng thống của Uganda, Rwanda và Burundi.

Phái đoàn của Cộng hòa Dân chủ Congo do Bộ trưởng Nội vụ Daniel Kalume hướng dẫn.

Bà Rice cho biết các nước vừa kể cũng khẳng định một cam kết trước đó là không chứa chấp điều được gọi là những thế lực tiêu cực trên lãnh thổ mình.

Miền đông Congo là nơi hoạt động của các nhóm phiến quân đến từ Rwanda và Uganda, và các lực lượng của tướng ly khai Laurent Nkunda của Congo.

Bà Rice cũng đã gặp gỡ tân Thủ tướng Nur Hassan Hussein của Somalia. Sau đó, bà cho báo chí biết rằng bà đang vận động các nhà lãnh đạo thế giới thành lập một lực lượng duy trì hòa bình để phái tới Somalia.

Ngày mai, bà Rice sẽ đến Brussels để dự hội nghị của các ngoại trưởng thuộc liên minh NATO.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG