Đường dẫn truy cập

VN tích cực chuẩn bị cho việc đảm nhiệm làm Ủy viên Không thường trực HĐBA


Tờ 'The Straits Times' ấn hành tại Singapore, số ra ngày thứ ba, đã đăng một bài viết của ký giả Roger Mitton về việc các nhà ngoại giao Việt Nam ráo riết chuẩn bị việc sẽ giữ ghế ủy viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trong 2 năm bắt đầu từ năm 2008.

Đây sẽ là thời gian sôi bỏng theo nhận xét của nhà báo Mitton bởi vì ngay từ đầu, Việt Nam sẽ phải biểu quyết những vấn đề hết sức mẫn cảm và phức tạp như Miến Ðiện, Iran và Kosovo.

Ông Tạ Minh Tuấn, Phó Giám Đốc Viện Quan Hệ Quốc Tế tại Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho hay Việt Nam chưa tỏ rõ lập trường về những vấn đề như chương trình làm giàu uranium của Iran, những hành động liên hệ tới nhân quyền ở Miến Ðiện, chiến dịch diệt chủng ở Darfur, qui chế cho Kosovo, chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên và tương lai của Iraq. Theo ông Tuấn thì tất cả đều là những vấn đề gay go và con đường trước mặt có vẻ rất khó khăn đối với Việt Nam.

Bài báo trên tờ Straits Times ghi lại nhận định của các nguồn tin ngoại giao cho biết hồi tuần trước, một nhà ngoại giao tây phương thổ lộ rằng ông đã hỏi các viên chức ngoại giao cao cấp của Việt Nam về lập trường của họ đối với Kosovo và Sudan thì các viên chức đó đáp là họ không có lập trường nào cả.

Tuy nhiên, theo bài báo thì chính phủ Việt Nam đang tích cực thăm hỏi các nước có kinh nghiệm về sinh hoạt ở Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, nhứt là 5 nước thành viên thường trực.

Chính phủ cũng đã lập đường liên lạc trực tiếp giữa phái bộ Việt Nam ở Liên Hiệp Quốc với văn phòng Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Bài viết của ký giả Mitton cho biết vài nhân vật bảo thủ trong Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Việt Nam đã khuyên chính phủ đừng nên tranh ghế trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ngay lúc nầy. Nhưng đề nghị đó đã bị cấp lãnh đạo trẻ dưới quyền ông Nguyễn Tấn Dũng gạt bỏ vì họ muốn Việt Nam đóng một vai trò quan trọng hơn trên chính trường quốc tế trong lúc nền kinh tế Việt Nam đang lên.

Tác giả bài báo nhận xét rằng Việt Nam sẽ có cơ hội cải thiện hình ảnh của mình, nhất là khi lên nắm chức Chủ Tịch Hội Đồng vào tháng 7 sang năm; và trong tư cách đó, Việt Nam có thể ấn định chương trình thảo luận và khởi xướng các cuộc tranh biện về các vấn đề thế giới.

Dĩ nhiên Việt Nam không có quyền phủ quyết vì chỉ là thành viên không thường trực. Nhưng dù vậy, các nguồn tin tại Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã khẳng định rằng Việt Nam sẽ không ngại xác định tư thế của mình và sẽ không bỏ phiếu trắng để tránh né khi phải biểu quyết các vấn đề quan trọng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG