Đường dẫn truy cập

EU, Mỹ kêu gọi chính phủ Nga điều tra những khiếu nại về bầu cử


Liên Hiệp Châu Âu đã góp tiếng với Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Nga hãy điều tra những lời khiếu nại ngày càng gia tăng về những hành động thiếu dân chủ trong cuộc bầu cử đưa đến thắng lợi vẻ vang cho chính đảng Tổng Thống Vladimir Putin.

Trong khi hầu hết phiếu đã được kiểm, Đảng Nước Nga Thống Nhất đã chiếm hơn 64% tổng số phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội hôm Chủ Nhật.

Phe Cộng Sản về nhì với một số phiếu kém xa, ở mức 12%, trong khi hai chính đảng khác thân điện Kremli, Đảng Dân Chủ Tự Do đoạt được 7%, và Đảng Nước Nga Công Bằng 8% số phiếu của cử tri.

Chủ Tịch của Tổ chức Hợp Tác và An Ninh Châu Âu nhận định rằng đối với phe đối lập, các cuộc bầu cử đã diễn ra trong một bầu không khí đầy phiền nhiễu và hăm dọa.

Văn phòng của Thủ Tướng Đức Angela Merkel cũng nói rằng các cuộc bầu cử vừa diễn ra tại Nga 'không công bằng, mà cũng không dân chủ'.

Thủ lãnh đối lập Nga, ông Garry Kasparov, đã lên án cuộc bầu cử mà theo lời ông, là 'cuộc bầu cử bẩn thỉu nhất' trong lịch sử nước Nga hiện đại.

Tổng Thống Putin đã gạt bỏ những lời phê phán đến từ nước ngoài, ông nói tính chính đáng của quốc hội Nga rõ rệt đã tăng sau kết quả của cuộc bầu cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG