Đường dẫn truy cập

Công nhân hãng làm giày Nike ngưng đình công


Khoảng 14,000 công nhân đã trở lại làm việc tại một xưởng làm giày cho công ty Nike hôm thứ hai sau khi được tăng lương để bù đắp những ảnh hưởng do lạm phát mang lại.

Một viên chức của công ty loan tin nầy và thông tín viên của AP từ Hà Nội cho biết thêm là cuộc đình công kéo dài 5 ngày tại công ty Tae Kwang Vina đã chấm dứt sau khi ban quản lý công ty đồng ý trả trợ cấp di chuyển 70,000 đồng cho mỗi công nhân mỗi tháng bên cạnh việc cải thiện phẩm chất thức ăn tại quán ăn dành cho công nhân trong xưởng.

Công ty do người Nam Triều Tiên làm chủ nầy tọa lạc trong tỉnh Đồng Nai, thu dụng hơn 14,000 công nhân, phần đông là các phụ nữ miền quê.

Theo bản tin của AP thì vật giá tại Việt Nam đã tăng 10% so với năm trước. Chính phủ đã hứa tăng lương tối thiểu khoảng 12% kể từ đầu năm tới.

Cũng theo AP thì trong lúc tỉ lệ lạm phát gia tăng mấy năm qua thì các cuộc đình công đã diễn ra thường hơn vì công nhân đòi tăng lương và đòi cải thiện điều kiện làm việc. Năm ngoái, đã có gần 400 cuộc đình công.

Lương trung bình của công nhân xưởng Tae Kwang Vina cao hơn 30% so với lương tối thiểu tại Việt Nam là 845,000 đồng mỗi tháng - tương đương với chừng 53 dollars.

AP cho biết xưởng máy nầy sản xuất 10% tổng số 75 triệu đôi giày mà Nike sản xuất hàng năm tại Việt Nam.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG