Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn người biểu tình ở Caracas phản đối việc sửa đổi hiến pháp


Hàng ngàn người Venezuela đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Caracas để phản đối các đề nghị sửa đổi Hiến Pháp của Tổng Thống Hugo Chavez trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc vào ngày Chủ Nhật này.

Các đảng đối lập và các nhóm sinh viên đã tập hợp tại nhiều địa điểm trên khắp thủ đô hôm thứ Năm trước khi đỗ về trung tâm thành phố và trở thành một cuộc biểu tình rầm rộ với rất đông người tham dự.

Cuộc trưng cầu dân ý vào ngày Chủ Nhật sẽ bao gồm các đề nghị loại bỏ các giới hạn về nhiệm kỳ Tổng Thống và thiết lập những cải cách xã hội.

Những đề nghị này cũng dành cho nhà chức trách những quyền hạn rộng rãi hơn trong trường hợp tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, trong đó có việc bắt giữ mà không cần lệnh truy tố, và kiểm soát các cơ quan truyền thông.

Các nhóm nhân quyền và Giáo Hội Công Giáo đã lên án kế hoạch trưng cầu dân ý này.

Tuy nhiên, ông Chavez vẫn được sự ủng hộ mạnh mẽ của thành phần nghèo khó trong việc dùng những lợi nhuận về dầu hỏa của Venezuela cho các chương trình cải cách xã hội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG