Đường dẫn truy cập

Thời tiết thay đổi có thể gây nhiều ảnh hưởng đối với Việt Nam


Thay đổi thời tiết trên địa cầu có thể đã là nguyên nhân đưa tới tình trạng thủy triều lên cao tới mức kỷ lục tại Việt Nam. Triều cường gây ngập lụt tại thành phố Hồ Chí Minh có thể là hậu quả của sự thay đổi khí hậu địa cầu theo một nhận xét của ông John Hendra trong phúc trình đưa ra hôm thứ tư của Liên Hiệp Quốc về vấn đề phát triển nhân sự.

Ông Hendra ghi trong phúc trình, đã được Tân Hoa Xã trích thuật trong bản tin đưa đi từ Hà Nội hôm thứ năm, là bão tố và lũ lụt đã tác hại các khu vực duyên hải Việt Nam trong khi những đổi thay thời tiết lại càng khiến tình trạng đó thêm tệ hại.

Bản phúc trình kêu gọi các nước giàu có giảm bớt 80% số khí carbon thải ra trước năm 2050 và các nước đang phát triển ở Á Châu giảm ít nhứt 20% trong năm nay.

Theo tin ghi nhận thì mực nước đã dâng tới 1 mét rưỡi tại vài khu vực ở thành phố Hồ Chí Minh hồi tối thứ ba. Đây là mực nước dâng cao kỷ lục trong vòng 48 năm nay.

Cơ quan khí tượng và thủy văn Việt Nam cho biết là nhiệt độ ở Việt Nam đã tăng 0,1 độ bách phân mỗi thập niên, mực nước biển thì dâng từ 2.5 centimét đến 3 centimét trong khi mưa thì lại bất thường, gây lụt lội ở vài nơi và hạn hán ở những nơi khác.

Sự thay đổi thời tiết như vừa nói đã gây ảnh hưởng tới nhiều hoạt động công nghiệp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG