Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bác bỏ những lo ngại về Ðập Tam Hiệp


Chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ những lo ngại cho rằng Đập Tam Hiệp, một dự án đập thủy điện lớn nhất thế giới, là một mối đe dọa đối với môi trường và cư dân quanh khu vực sông Dương Tử. Bất chấp những chỉ trích, giới hữu trách nói rằng đập nước khổng lồ này tác động tích cực đối với môi trường, và nó giúp cải thiện đời sống cho cư dân địa phương. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Daniel Schearf của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ gởi về bài tường trình sau đây.

Các quan chức đặc trách dự án Đập Tam Hiệp nói rằng môi trường dọc theo con sông Dương Tử vẫn ổn định và nằm trong tầm kiểm soát mặc dù đập thủy điện này đã gây ra những thay đổi về môi trường sinh thái.

Các nhà chỉ trích đã cảnh báo rằng đập nước khổng lồ và hồ chứa nước dài đến 660 kilômét sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng đối với các loại thủy sinh, có thể gây ra nạn đất chuồi và thậm chí dẫn đến động đất.

Tuy nhiên, phó giám đốc ủy ban xây dựng Đập Tam Hiệp, ông Uông Khiếu Phong, phát biểu tại một cuộc họp báo rằng thiệt hại do dự án này gây ra quá nhỏ, trong khi đó những lợi ích to lớn do dự án này mang lại, từ việc kiểm soát lũ lụt cho đến tăng trưởng kinh tế nhờ vào lượng điện năng do đập thủy điện này cung cấp vượt xa những thiệt hại.

Ông Uông Khiếu Phong nói: "Cho đến thời điểm này thì tôi có thể nói là dự án được kiểm soát rất hiệu quả. Kiểm soát hiệu quả ở đây không có nghĩa là trong tương lai sẽ không xảy ra chuyện đất chuồi hoặc không có những đe dọa nào khác phát sinh. Tuy nhiên chính phủ giám sát chặt chẽ mọi diễn biến và sẽ tăng cường các biện pháp kiểm soát. Tôi cho rằng chúng tôi có thể tránh mọi thiệt hại lớn về nhân mạng và tài sản."

Ông Uông Khiếu Phong cho biết chính phủ đã có kế hoạch bảo tồn hàng triệu con cá trong con sông Dương Tử, và đã chuẩn chi hàng trăm triệu đôla cho các dự án giữ cho đất đai không bị xói mòn, bảo đảm chất lượng nước, cùng với hàng tỉ đôla để đối phó với các đe dọa về địa chất.

Quan chức này nói rằng đập nước này đã cho thấy những lợi ích hàng ngày từ việc ngăn chặn lũ lụt, sản xuất điện năng và vận chuyển bằng tàu bè.

Đã có các báo cáo về những vụ chuồi đất gây chết người, và việc phát triển tràn lan của các loại tảo ở các nhánh sông của đập thủy điện này do nước bị ô nhiễm. Giới hữu trách thừa nhận tình trạng tảo phát triển tràn lan, song họ vẫn cho rằng đó không phải là một mối đe dọa nghiêm trọng.

Ông Phan Gia Tranh, trưởng ban kiểm soát chất lượng dự án, lên án báo chí nước ngoài đã thổi phồng những thiệt hại về môi trường do đập thủy điện này gây ra.

Ông Phan nói rằng chính phủ Trung Quốc hoan nghênh việc báo chí nước ngoài đặt câu hỏi tìm hiểu, song khi đưa tin cần phải chính xác hơn. Ông nói báo chí không nên đem chuyện nhò so với chuyện lớn.

Giới hữu trách nói rằng các khu vực và cư dân bị ảnh hưởng bởi công trình xây dựng đập nước đã thấy được kinh tế tăng trưởng nhanh chóng. Họ cho biết các con số thống kê cho thấy các quận huyện nằm trong khu vực bị ảnh hưởng đã đạt được tỉ lệ tăng trưởng kinh tế hơn 14%, còn thu nhập thì tăng khoảng 20%.

Hơn một triệu nông dân nghèo đã phải dời cư khỏi khu vực vực đập ngập nước vì con đập này, và tin cho hay sẽ còn nhiều cư dân nữa phải dời cư trong tương lai.

Ông Uông Khiếu Phong nói rằng chỉ còn một quận chưa di dời dân cư. Ông cũng thừa nhận rằng những người chống lại lệnh dời cư đã bị cưỡng bức di dời và bị xử lý theo luật pháp.

Kế hoạch xây Đập Tam Hiệp được trù liệu mấy thập niên qua để sản xuất điện năng từ nguồn nước của con sông lớn nhất Trung Quốc, và để ngăn chặn lũ lụt vốn đã giết chết hàng trăm ngàn người trong quá khứ. Cấu trúc chính được xây dựng xong vào năm 2003 và hiện nước đang lấp đầy dần hồ chứa.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG