Đường dẫn truy cập

Câu chuyện quả bí đỏ nhân dịp Lễ Tạ Ơn


Thứ năm là ngày Lễ Tạ Ơn Thanksgiving tại Hoa Kỳ. Theo lịch sử ghi lại, những người Thanh giáo phải bỏ Anh quốc ra đi vì bị đàn áp tôn giáo đến vùng đất bây giờ là đông bắc nước Mỹ, đã tổ chức bữa tiệc ăn mừng, cảm tạ Thượng đế cho họ một năm được mùa sau bao gian khổ mà họ đã trải qua trong khoảng thời gian đầu nơi vùng đất mới. Ngoài những người trong cộng đồng, khách mời đến dự bữa ăn ngày Lễ Tạ Ơn đầu tiên là những người da đỏ bản xứ, những người bạn tốt đã chỉ dẫn cho họ cách trồng trọt những thứ rau quả ở địa phương. Trong những hoa màu mà họ thu hoạch được năm đó có quả bí đỏ, còn được gọi là quả bí ngô hay bí rợ. Từ đó trở đi trái bí đỏ là một trong những biểu tượng về các nông phẩm của mùa màng trù phú tại Hoa Kỳ.

Tại Hoa Kỳ, mùa thu là lúc nông gia thu hoạch hoa màu của họ.Một số những biểu tượng của những nông sản trù phú của Hoa Kỳ là bắp ngô và quả bí đỏ. Ngay từ tháng 10, trước lễ Halloween, mọi nhà đều trang hoàng cho lễ này với chùm bắp khô và quả bí đỏ bầy ngay trên hiên nhà hay bệ cửa sổ.

Vào ngày Lễ Tạ Ơn, món bánh nhân bí đỏ rất thịnh hành. Bí đỏ là một giống bầu bí thổ sinh của tây bán cầu nhưng nó cũng được đem trồng ở nhiều nơi như Châu Âu, Úc, New Zealand, Ấn Độ và nhiều nước khác.

Thường thì quả bí có màu cam nhưng nhiều loại có màu từ xanh đến cam nhạt, trắng, đỏ và xám. Ngành thảo mộc học xếp bí đỏ vào danh sách các loại quả nhưng hầu hết các bà mội trợ đều coi quả bí đỏ là một thứ rau. Về hình dáng, quả bí này có đủ cỡ từ lớn đến nhỏ, hình tròn ngả sang bầu dục. Bí đỏ bán ngoài chợ thường chỉ nhỏ nhưng cũng có những loại lớn nặng đến 18 ki lô, chưa kể loại bí to dị thường mà chúng tôi sẽ nói đến sau.

Nông gia trồng bí đỏ phải nhờ đến loài ong giúp cho hoa thụ phấn mới sinh quả. Ở những nơi không có ong, nhà vườn phải tự tay lấy phấn hoa đực chấm sang hoa cái để cho hoa kết trái.

Khi quả bí đã chín thì các bà nội trợ có thể đem luộc, nướng, làm nhân bánh nướng, bánh pudding hay nấu súp. Các công ty thực phẩm thì mua bí về chế biến thành nhiều món hoặc đông lạnh hay đóng hộp để bán ra trên thị trường. Tại Trung đông, bí đỏ thường dùng để làm các món ngọt để tráng miệng.

Bí đỏ chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin A, và một số các chất khoáng. Hạt trong ruột quả bí cũng đem đến cho chúng ta một món ăn vặt vui miệng. Hạt bí được rang lên hay bỏ lò nướng nhỏ lửa thật lâu đến khi giòn, trộn chút muối vào là chúng ta có thể dùng như hạt dưa ngày tết, vừa vui miệng, vừa có giá trị bổ dưỡng cao. Hạt bí là nguồn các chất khoáng như sắt, kẽm, các loại át xít béo cơ bản, potassium và magnesium. một gram chất đạm của hạt bí chứa một lượng tryptophan tương đương với một ly sữa tươi.

Tại Hoa Kỳ, đến mùa thu hoạch bí, người ta hay tổ chức hội hè mở cuộc thi xem ai trồng được quả bí ngô to nhất. Năm nay một người từ bang Rhode Island nhỏ bé của Hoa Kỳ đã tính chuyện lớn. Ông Joe Jutras, đã cố công trồng cho được một quả bí khổng lồ, cân nặng đến 760 kílô !

Quả bí đỏ của ông đã phá kỷ lục năm 2006. Một nhà vườn cũng ở tại bang Rhode Island năm ngoái đã trồng được quả bí nặng 681 kilô.

Những quả bí khổng lồ như vậy có thể bán ra với giá 10,000 đô la, và một số người sẵn sàng trả hằng trăm đô la chỉ để mua một hạt bí về làm giống.

Bà Sue, vợ ông Jutras, giải thích phương pháp làm sao mà chồng bà trồng được loại bí khổng lồ này.

Vào tháng tư, ông ươm hột giống trong nhà. Khi chiếc lá thứ ba nhú ra ông đánh cây con đem trồng ở ngoài vườn dưới một giàn che tạm. Đến khi rễ cây đâm rộng ra chật cả giàn quây thì lúc đó sẽ gỡ giàn bỏ đi.

Ông vùi dây bí xuống đất để cho rễ cứ thế mà lan rộng ra, Cây được nuôi bằng một thứ phân bón trộn với cá và rong biển. Trong tháng 7 và tháng 8 khi mà cây lớn nhanh như thổi, ông phải dành ra từ 20 đến 30 giờ mỗi tuần lễ để chăm sóc.

Khi quả đã to đẫy cỡ và chín, ông phải dùng một xe có máy nâng hàng để xúc lên, đem bí đến chỗ chính thức để cân đo. Năm nay, trước lễ Halloween vài tuần lễ, cuộc thi xem ai trồng được quả bí lớn nhất đã được tổ chức tại Topsfield, bang Rhode Island.

Tuy đoạt giải nhất trong cuộc thi bí bự với tác phẩm nặng 760 kílô, ông Joe Jutras lại không phải là một nông gia. Xưởng làm đồ gỗ mới là phương tiện kiếm sống của ông.

Năm ngoái, các nhà vườn tại 5 tiểu bang Hoa Kỳ đã thu hoạch được một số bí đỏ trị giá hơn 100 triệu đô la, tuần tự như sau: Ohio, Pennsylvania, New York, Illinois và California.

Quả bí đỏ, biểu tượng cho hoa màu xum xuê của nước Mỹ, sẽ quay trở lại với dân chúng Hoa Kỳ mỗi mùa thu, và chiếm một địa vị trang trọng trên bàn tiệc ngày Lễ Tạ Ơn hằng năm.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG