Đường dẫn truy cập

Việt Nam xác nhận bắt giam 3 nhà hoạt động dân chủ nước ngoài


Chính quyền Việt Nam xác nhận đã bắt giam 3 nhà hoạt động dân chủ nước ngoài, tố giác họ là những người vi phạm luật pháp.

Hôm thứ Năm, ông Lê Dũng, Người phát ngôn bộ Ngoại Giao Việt Nam nói rằng hồi tuần trước công an đã bắt giam ba người; là bà Nguyễn Thị Thanh Vân, quốc tịch Pháp; ông Trương Leon, quốc tịch Mỹ, có tên Việt Nam là Trương Văn Ba; và ông Somsak Khumi, quốc tịch Thái Lan nhưng có gốc Việt Nam. Ông Lê Dũng không nói 3 người này vi phạm luật gì, mà chỉ nói công an đang điều tra vụ việc.

Trong khi đó, nhóm Việt Tân có trụ sở ở bên Mỹ nói rằng 3 người này nằm trong số 6 nhà hoạt động bị bắt thứ Bảy tuần trước, khi công an lục soát một căn nhà ở thành phố Hồ Chí Minh. Nhóm này nói rằng 6 người đó đang họp với nhiều người khác để bàn chuyện phát huy thay đổi dân chủ tại Việt Nam một cách ôn hòa.

Nhóm Việt Tân nói rằng 3 người còn lại gồm có 1 công dân Mỹ gốc Việt và 2 công dân Việt Nam. Nhóm này lo ngại về sự an toàn của 6 người vừa bị bắt, vì chính quyền cộng sản Việt Nam không thể xử họ một cách công bằng và công khai.

Trong năm nay, Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu đã chỉ trích Việt Nam vì đã giam cầm nhiều nhân vật bất đồng chính kiến có tên tuổi.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG