Đường dẫn truy cập

Việt Nam chuẩn bị sơ tán nửa triệu dân trước trận bão số 7


Nhà chức trách Việt Nam đã chuẩn bị di tản đến nửa triệu dân trong lúc trận bão Hagibis đang tiến tới duyên hải Nam bộ Việt Nam với gió mạnh lên đến 133 km/giờ.

AP trích lời Đại Tá Phan Văn Quang thuộc bộ tư lệnh phòng vệ biên thùy cho hay binh sĩ đã được động dụng để giúp dân chúng tăng cường bảo vệ nhà cửa của họ trong lúc 200,000 ngư dân hoạt động trên 40,000 ghe thuyền đánh cá đã được lịnh phải quay về bến trước khi bão Hagibis tràn tới đất liền, dự kiến là vào cuối tuần nầy.

Đại Tá Quang nói rằng theo dự báo thì bão sẽ gây ảnh hưởng rất lớn, thành thử các giới hữu trách Việt Nam phải thận trọng chuẩn bị đề phòng mọi mặt.

Hồi sáng thứ năm, Hagibis, theo tin của AP, đã thu thêm năng lượng lúc đi ngang biển Đông và đã biến thành bão. Hồi chiều thứ năm thì bão đã di chuyển tới vùng biển ở cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 600 km về phía đông.

Bão tố và lũ lụt vẫn sát hại đến cả mấy trăm người mỗi năm tại Việt Nam. Thông tín viên AP nhắc lại là hồi năm 1997, bão Linda đã làm gần 500 người thiệt mạng và mấy ngàn người mất tích, phần đông là các ngư phủ.

Cũng trong ngày thứ năm, tin cho biết một nhóm người Việt sống ở nước ngoài đã mang tặng 20 tấn gạo cứu trợ cho 1,000 gia đình nạn nhân bão lụt trong tỉnh Quảng Bình.

Tin nầy cho hay là Mục Sư Nguyễn Xuân Bảo và Hội Thánh Tin Lành Việt Nam đã giúp dân làng Văn Thủy và Trương Thủy qua cơ quan Chữ Thập Đỏ của tỉnh Quảng Bình, là tỉnh đã bị thiệt hại nặng vì bão lụt 2 tháng vừa qua. Đây là lần thứ 47 mà nhóm từ thiện nầy quay về nước thực hiện công tác cứu trợ và là lần thứ 3 họ cứu trợ các nạn nhân tỉnh Quảng Bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG