Đường dẫn truy cập

Nam Phi loan báo ân xá các công dân bị kết tội chính trị thời apartheid


Tổng Thống Nam Phi Thabo Mbeki nói rằng các công dân nước này bị kết tội chính trị trong thời kỳ Nam Phi theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có thể đệ đơn xin tổng thống ân xá.

Lên tiếng trước quốc hội hôm thứ tư ông Mbeki nói rằng biện pháp ân xá sẽ có lợi cho sự hòa giải dân tộc, xây dựng đất nước và nâng cao tinh thần đoàn kết dân tộc.

Ông yêu cầu mỗi đảng chính trị chỉ định một đại diện để đưa ra những lời khuyên về các đơn xin ân xá.

Ông Mbeki nói rằng các cá nhân bị kết tội được xem là tội chính trị có thể đệ đơn xin ân xá trong thời gian 3 tháng, khởi sự từ ngày 15 tháng giêng năm 2008.

Nhà lãnh đạo Nam Phi nói rằng chương trình này sẽ giải quyết điều mà ông gọi là công việc còn tồn động của ủy ban hòa giải kết thúc hoạt động 7 năm trước đây.

Tuy nhiên, ông nói rằng biện pháp ân xá sẽ không phương hại đến công việc điều tra của Ủy Ban Sự Thật và Hòa Giải về các tội ác trong thời kỳ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG