Đường dẫn truy cập

Mỹ xem xét kế hoạch hợp tác với các thủ lãnh bộ tộc Pakistan


Các quan chức Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đang xem xét kế hoạch tuyển dụng các thủ lãnh bộ tộc ở vùng biên giới xa xôi của Pakistan để giúp chống các phần tử al-Qaida và Taliban.

Ông Geoff Morrell, thư ký báo chí của Ngũ Giác Đài, nói với các phóng viên rằng kế hoạch tăng cường khả năng cho Quân Đoàn Biên Giới của Pakistan đã được các giới chức quân sự Mỹ thảo luận đến trong mấy tháng qua.

Quân đoàn này bao gồm các dân quân người sắc tộc Pashtun vốn rất kinh nghiệm trong việc tuần tra và bảo vệ an ninh tại khu vực giáp giới với Afghanistan.

Theo tường trình của nhật báo New York Times hôm thứ hai thì kế hoạch của Mỹ sẽ bao gồm việc cử thêm các huấn luyện viên quân sự đến Pakistan.

Bài báo này nói rằng hiện đã có khoảng 50 quân nhân Mỹ trong khu vực này, và nếu kế hoạch này được thông qua, thì cần phải có thêm nhân sự nữa.

Tin tức về kế hoạch này được đưa ra khi khi cuộc khủng hoảng chính trị đang lan rộng trên khắp Pakistan và các nhóm tranh đấu nổi dậy đang mở rộng hoạt động trong khu vực và mới đây đã từng chiếm quyền kiểm soát các khu vực ở xa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG