Đường dẫn truy cập

Cựu thủ lãnh Khmer Ðỏ Khieu Samphan bị truy tố


Tòa án xử tội diệt chủng tại Campuchia được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn đã truy tố cựu thủ lãnh Kmer Đỏ, Khieu Samphan, tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại.

Khieu Samphan đã giữ một vai trò quan trọng trong vụ diệt chủng tại Campuchia khi Khmer Đỏ nắm chính quyền tại nước này từ năm 1975 đến năm 1979.

Cựu thủ lãnh Khmer Đỏ đang đau bệnh này đã bị cảnh sát Campuchia bắt giữ hôm thứ hai vừa qua. Đương sự được đưa tới một bệnh viện ở Phnom Penh để chữa trị sau vụ đột quỵ hồi tuần trước.

Khieu Samphan, năm nay 76 tuổi, là thủ lãnh Khmer Đỏ thứ năm bị bắt sau một thời gian dài trì hoãn. Tòa án xét xử tội diệt chủng sẽ khởi sự vào đầu năm tới.

Dự luận cho rằng chính Khmer Đỏ là thủ phạm giết chết gần 2 triệu người Campuchia. Nhiều nạn nhân đã bị tử hình, hoặc chết vì đói, làm việc quá sức hoặc bị các loại bệnh tật.

Ông Khieu Samphan bác bỏ cáo buộc cho rằng Khmer Đỏ là thủ phạm của những vụ giết người hàng loạt tại Campuchia trong quá khứ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG