Đường dẫn truy cập

Vật giá leo thang đến 'chóng mặt' ở Việt Nam


Phái viên Tân Hoa Xã thực hiện một phóng sự trong ngày thứ hai, ghi nhận đà gia tăng được một phụ nữ ở Hà Nội mô tả là 'chóng mặt' của vật giá, mà theo Tổng Cục Thống Kê thì đã lên tới 9,34% hồi tháng 10 vừa qua.

Phụ nữ trả lời phái viên Tân Hoa Xã là bà Nguyễn Thị Hạnh, 58 tuổi, nói rằng 'rất khó sống vào thời buổi nầy' và bà thêm rằng tiền hưu trí trên 1 triệu đồng mỗi tháng của bà, chỉ đủ cho bà mua thức ăn trong 10 ngày. Bà kể là giá các phó sản sữa và thịt đã tăng gần gấp đôi so với giá 2 tháng trước.

Theo Tổng Cục Thống Kê thì trong số 10 nhu yếu phẩm và dịch vụ được dùng để tính chỉ số giá tiêu thụ thì lương thực và các thứ thức ăn đã lần lượt tăng ở tỉ lệ 15,98% và 14,19% hồi tháng trước.

Bộ trưởng tài chính Việt Nam, ông Vũ Văn Ninh, cho rằng giá hàng tiêu dùng tăng cao là do hậu quả của lũ lụt, bịnh tật và giá thành gia tăng của vài loại vật liệu và sản phẩm nhập khẩu, như vàng, thép, dầu và dược phẩm.

Theo ông Ninh, hiện thời Việt Nam phải nhập gần 100% các sản phẩm dầu mỏ, 80% các loại nguyên liệu sữa và hơn 60% thanh thép. Các chuyên viên Việt Nam tiên đoán rằng vật giá sẽ tiếp tục tăng trong những tháng sắp tới vì nhu cầu ngày một tăng, nhất là trong thời gian gần Tết Nguyên Đán, vì đà gia tăng các dự án xây cất và vì giá cả của một số hàng ngoại nhập tăng cao.

Tác giả phóng sự nầy ghi nhận là đã có các biện pháp do chính phủ ban hành nhằm giảm bớt áp lực của vật giá. Nhưng theo lời một thư ký hành chính ở Hà Nội thì bà vẫn chưa thấy dấu hiệu thay đổi đáng mừng nào trên thị trường. Bà nói rằng theo bà thì cách hay nhất là tăng lương.

XS
SM
MD
LG