Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush gặp lãnh đạo miền nam Sudan


Tổng Thống Bush và nhà lãnh đạo miền nam Sudan Salva Kiir, vừa họp với nhau tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ năm vừa qua để bàn về vấn đề khu vực Darfur, và hòa ước vốn đã giúp chấm dứt cuộc nội chiến giữa hai miền nam bắc Sudan.

Hai nhà lãnh đạo không có kế hoạch nói chuyện với các phóng viên báo chí sau cuộc họp.

Trước khi diễn ra cuộc họp, người phát ngôn Tòa Bạch Ốc, bà Dana Perino, cho biết Hoa Kỳ mong muốn Sudan hợp tác với kế hoạch triển khai các lực lượng gìn giữ hòa bình phối hợp giữa Liên Hiệp Quốc và Liên Hiệp Châu Phi tại Darfur.

Lực lượng phối hợp gồm 26,000 binh sĩ này sẽ được triển khai tại Darfur vào năm tới nhằm tăng cường cho lực lượng gồm 7,000 binh sĩ của Liên Hiệp Châu Phi vốn đang đồn trú tại khu vực này và được xem là không đủ để giúp ngăn chặn tình trạng đổ máu tại đây.

Tổng Thống Bush và ông Kiir có lẽ cũng thảo luận về Thỏa Ước Hòa Bình Toàn Diện ký vào năm 2005 vốn đã giúp chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 21 năm tại Sudan.

Thỏa ước này đang trở nên ngày càng mong manh trước tình hình phe tranh đấu nổi dậy ở miền nam do ông Kiir lãnh đạo tố cáo rằng chính phủ Sudan đã cản trở việc thực thi thỏa ước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG