Đường dẫn truy cập

Anh hùng Trần Văn Bá được trao huân chương Tự Do Truman-Reagan


Vào lúc chúng tôi bắt đầu buổi phát thanh hôm nay, tức là 5:30 chiều ngày 15 tháng 11 tại thủ đô Washington, một buổi lễ long trọng trao tăng huân chương Tự Do Truman-Reagan, đang diễn ra tại đại sứ quán Hungary. Đây là huân chương do Sáng Hội Tượng Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản trao tặng hằng năm. Năm nay, trong số 3 người được nhận vinh dự này có một người Việt Nam, ông Trần Văn Bá. Mời quí vị theo dõi các chi tiết:

Theo tin của Sáng Hội Xây Dựng Tượng Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản (VOCMF), năm nay 3 nhân vật được chọn để trao tặng huân chương Tự Do Truman - Reagan là dân biểu Hoa Kỳ Dana Rohrabacher, tiến sỹ Janos Horvath, thành viên của quốc hội Hungary và một người Việt Nam, ông Trần Văn Bá.

Cô Lữ Anh Thư, thành viên gốc Á Châu duy nhất trong hội đồng quản trị của VOCMF, đã cho biết lý do tại sao hội đồng đã chọn lựa ba nhân vật trên đây để trao huân chương cao quí này trong năm nay.

Cô Lữ Anh Thư nói: "Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản, thực sự tôi gọi là sáng hội vì nó là một foundation, trong sinh hoạt hằng năm vẫn tìm những cá nhân đã có công đấu tranh kiên cường chống lại chủ thuyết cộng sản và những chế độ bạo tàn trên thế giới để trao cho họ huy chương Tự Do Truman – Reagan. Năm nay là năm thứ 9 và trong những người mà chúng tôi quyết định chọn có một người Việt Nam là anh Trần Văn Bá, dân biểu Dana Rohrabacher, là vì ông đã có công rất nhiều trong việc giúp đỡ cho chúng tôi trong việc thực hiện đài tưởng niệm nạn nhân cộng sản chưa kể ông là người đã đấu tranh rất nhiều trong lý thuyết của ông Reagan để chống lại những chủ nghĩa bạo tàn trên thế giới, thì đó là những lý do. Ông dân biểu của Hung Gia Lợi đã có một quá trình rất là lạ lùng vì ngày xưa ông đã từng đấu tranh chống Đức Quốc Xã khi họ xâm lăng vào Hung Gia Lợi. Khi cộng sản vào thì ông lại phải đi tỵ nạn ở Hoa Kỳ. Nhưng sau khi đất nước ông giành lại được tự do dân chủ thì ông đã trở về và được dân chúng của ông chọn ông để vào phục vụ trong quốc hội; đó là hành trình của một người thực sự yêu chuộng tự do. Anh Trần Văn Bá của Việt Nam Cộng Hòa đã dành cả đời mình để đi đấu tranh giành lại tự do dân chủ cho đất nước và vì thế Hội Đồng Quản Trị của Sáng Hội Xây Dựng Tượng Đài Nạn Nhân Cộng Sản đã chọn 3 cá nhân này để trao huy chương năm nay."

Ông Trần Văn Bá, được báo chí Việt Nam hải ngoại gọi là anh hùng Trần Văn Bá, qua bản tin của VOCMF, đã được chủ tịch hội đồng quản trị, tiến sỹ Lee Edwards, gọi là 'Chiến sỹ cho Tự Do, Chiến Sỹ Chống Cộng'.

Ông Trần Văn Bá, sinh năm 1945 tại miền nam Việt Nam, thứ nam của cố dân biểu Trần Văn Văn, từng là chủ tịch của tổng hội sinh viên Việt Nam tại Paris. Ông sang Pháp du học trong thập niên 1970. Năm 1972 ông dẫn đầu một phái đoàn sinh viên Việt Nam tại Châu Âu trở về thăm viếng và ủy lạo chiến sỹ Việt Nam Cộng Hòa cùng tạo sự thông cảm giữa những sinh viên du học và quân cán chính của Việt Nam Cộng Hòa trong chương trình Nối Vòng Tay Lớn để chuẩn bị cho ngày về phục vụ đất nước. Sau biến cố 1975, ông vẫn tiếp tục tranh đấu chống cộng sản tại Châu Âu.

Sau nhiều năm chuẩn bị, năm 1980 ông âm thầm trở về nước để bí mật tranh đấu giành lại tự do. Năm 1984, sau nhiều lần xâm nhập Việt Nam, ông và một số phục quốc quân đã bị bắt tại làng Minh Hải, Cà Mau. Đến tháng 12 năm 1984, một phiên tòa được nhà nước cộng sản dàn dựng xử ông và các bạn đồng chí hướng về tội 'phản quốc'.

Ông đã hiên ngang không ký tên nhận tội, không cần ân xá. Ngày 8 tháng Giêng năm 1985, ông đã bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hành quyết, hưởng dương 40 tuổi.

Tại Liege, nước Bỉ, đã có một mộ bia tưởng niệm dành cho ông, và ở thành phố Falls Church, bang Virginia, cũng có một con đường mang tên ông.

Thân nhân ông Trần Văn Bá đã được thông báo và được mời đến nhận huân chương cao quí này trong buổi lễ được tổ chức tại đại sứ quán Hungary ở thủ đô Washington vào chiều ngày 15 tháng 11.

Trong số những nhân vật tên tuổi từng được trao huân chương Tự Do Truman-Reagan có các ông Vasclav Havel, Lech Walesa, thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Joseph Lieberman và Ðức giáo hoàng Gioan Phao Lồ đệ nhị.

Mời quí vị bấm vào đường dẫn ở trên để nghe hoặc tải xuống bài tường trình do Lan Phương thực hiện:
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG