Đường dẫn truy cập

Thăm viện bảo tàng cho trẻ em ở Mỹ


Đi tham quan viện bảo tàng có thể là một dịp vui cho các em nhỏ lẫn những người lớn trong gia đình. Thông tín viên Ted Lanphair của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ có bài tường trình sau đây nói về các viện bảo tàng dành cho trẻ em tại Mỹ.

Hầu hết mỗi thị trấn ở Mỹ đều có một viện bảo tàng của một chủ đề nào đó, chẳng hạn như bảo tàng nghệ thuật, bảo tàng lịch sử phát triển tự nhiên, hoặc bảo tàng về những di tích lịch sử hay truyền thuyết của một địa phương. Có hàng trăm, thậm chí có đến hàng ngàn món đồ kỳ quặc hiếm thấy được sưu tầm và trưng bày, từ những thứ như các mẫu dây thép gai cho đến những đồ linh tinh ở các đám ma.

Tuy nhiên, có một loại bảo tàng viện khác đang nhanh chóng trở nên phổ biến, đó là viện bảo tàng dành cho trẻ em. Thường khi đến đây, trẻ em không chỉ ngắm nhìn các vật trưng bày thôi, mà các em còn có thể sờ thử vào vô số những đồ vật; và cũng tại nơi đây các em cũng gặp thách thức là phải giải những bài toán nếu các em thích thú – chứ không phải là những bài tập do giáo viên ở trường bắt buộc các em phải làm.

Theo nhật báo Chicago Tribune, viện bảo tàng dành cho trẻ em đầu tiên được mở ra tại Brooklyn, New York, vào năm 1899, tức là cách nay hơn một thế kỷ. Viện bảo tàng loại này lớn nhất nằm tại Indianapolis, bang Indiana, bao trùm trên một khuôn viên rộng 41 ngàn mét vuông. Hiệp hội viện bảo tàng dành cho trẻ em qui tụ khoảng 300 viện bảo tàng loại này, đa số đã được lập ra trong vòng 15 năm qua.

Bài báo trên tờ Chicago Tribune nói rằng viện bảo tàng dành cho trẻ em trong thời gian qua đã mọc lên nhiều như nấm bởi vì chúng đã trở thành những địa điểm an toàn để các gia đình có thể dành nhiều thời gian ở đó hơn, chẳng hạn như là cùng bàn thảo về những con khủng long, cùng nhau tìm cách gắn các trò chơi xếp hình lắt léo, hoặc cùng nhau tháo ráp lại các mô hình xe hơi.

Cần phải lưu ý rằng không phải tất cả mọi người đều nghĩ rằng viện bảo tàng loại này là một chuyện lý tưởng cho trẻ em - nhất là những người lớn tuổi đã trưởng thành vào thời kỳ chưa có những đồ chơi điện tử như thật và trò chơi kích thích trí tưởng tượng như ngày nay – vẫn nhất định cho rằng một bút vẽ màu và một tờ giấy đơn giản hay một hay, một khoảng đất trống cho các em chơi nghịch cũng có tác dụng kích thích trí tưởng tượng và óc sáng tạo cho các em.

Tuy nhiên, hầu hết các viện bảo tàng dành cho trẻ em đều phát triển mạnh. Có lẽ một phần là sức hấp dẫn bí ẩn của nó. Thực tế là có nhiều người lớn muốn ngồi vào những chiếc ghế nhỏ bé để đắm mình vào thế giới của những chiếc xe đồ chơi, những khối kết nối đủ màu và những đồ chơi lắp ráp để rồi họ cũng mê mẩn không khác gì đám trẻ nhỏ con cái của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG