Đường dẫn truy cập

Thêm nhiều người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền trung Việt Nam


Những hậu quả liên quan tới thảm nạn do thiên tai mang lại tại miền Trung Việt Nam trong những ngày cuối tuần qua vẫn tiếp tục là một đề tài của các thông tấn xã quốc tế.

AP cho biết số người chết ghi nhận cho tới ngày thứ ba là 29 người sau khi phát hiện được thêm thi thể 11 người; và như vậy thì đã có tới 80 người thiệt mạng vì lũ lụt riêng trong tháng 11 nầy theo AP. Còn theo các viên chức Việt Nam thì tổng số người chết vì thiên tai kể từ đầu tháng 10 là 221 người.

Một viên chức Việt Nam nói thêm là tại tỉnh Quảng Nam, là tỉnh bị lụt nặng nhất, đã kiếm thấy thêm 6 thi thể nữa, nâng số người chết ở tỉnh nầy lên tới 9 người.

Cả AP lẫn Reuters đều trích lời các viên chức đặc trách ứng phó với thiên tai cho hay nước lụt đã khởi sự rút, nhưng rất chậm. Tuy nhiên những hình ảnh do Reuters đưa đi vẫn cho thấy mức độ rộng rãi của thiên tai lần nầy.

Hình ảnh của khu phố cổ Hội An chìm ngập dưới 3 mét nước và hình ảnh Ngọ Môn của Hoàng Cung ở Huế phủ đầy nước là những hình ảnh đau lòng.

Phóng sự bằng hình của Reuters cho thấy các nạn nhân đang được tiếp thức ăn, phần chính là mì ăn liền. Vài nạn nhân cũng đã dừng lại trả lời các câu hỏi của phái viên Reuters, cô Puja Bharwani, theo đó thì nạn lụt lần nầy có ảnh hưởng trên bình diện rất rộng lớn và họ cũng không đoán được là tới chừng nào họ mới có thể hồi phục.

Tổng số người chết do Reuters công bố khác với con số do các viên chức Việt Nam đưa ra. Phái viên Bharwani nói là đã có tới 332 người thiệt mạng. Cùng với nước lụt còn có nguy cơ tràn lan của các loại bịnh truyền nhiễm do nước truyền đi.

Theo các viên chức Việt Nam thì tử thi của người và súc vật, cùng với các chất thải do nước lụt đưa đi khắp nơi, có thể là nguồn bịnh cho những người sống sót.

Một viên chức thuộc Liên Hội Chữ Thập Đỏ Quốc Tế và Hội Lưỡi Liềm Đỏ nói với Reuters là mức nước lụt vẫn còn ở độ cao nguy hiểm và ông cũng không biết chắc được tất cả các nhu cầu cứu trợ hiện giờ. Lý do là vì đang có một số người rất cần được yểm trợ để ngăn ngừa bịnh tật.

Tân Hoa Xã ghi là có 1,661 người mắc bịnh tiêu chảy cấp tính kể từ ngày 23 tháng 10 và hơn 200 người đã mắc bịnh tả. Còn AFP thì trích tin trên báo chí địa phương cho rằng nguy cơ vướng bịnh vẫn hãy còn đó đối với cả triệu người thuộc 9 khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG