Đường dẫn truy cập

Người Việt tị nạn bị giam giữ bất hợp pháp 5 năm trong nhà tù ở Úc


Thông tấn xã AP đưa tin từ Úc cho biết một người Việt tị nạn bị giam 5 năm trong nhà tù của cơ quan di trú Úc, có thể đã bị câu lưu bất hợp pháp trong hầu hết khoảng thời gian đó.

Ông này tên Tony Trần, 35 tuổi, bị câu lưu từ năm 1999 và được thả hồi năm 2005. Một bản tin do hệ thống truyền hình ABC của Úc cho biết hồi tối thứ hai rằng ông Trần đã nhận được một bức thư do cơ quan di trú Úc gởi tới, xác nhận là thực ra ông đã có visa hợp pháp từ năm 1993. Nói cách khác, theo đài ABC, có thể ông đã bị giam bất hợp pháp.

Ông Tony Trần cho phái viên đài ABC biết là trong thời gian bị giam, ông đã bị một người tù khác đánh đập tàn nhẫn. Ông nói rằng ông bị câu lưu sau khi thăm dò về việc xin visa cho bà vợ người Nam Triều Tiên của ông. Bà nầy là mẹ của đứa con trai của ông bà, chào đời tại Úc.

Và theo bản tin trên đài thì bà đã bị trục xuất về Nam Triều Tiên và đứa con của ông, lúc đó mang tên Hàn mà ông không hề biết. Khi thằng bé bị mẹ bỏ rơi trên đất Úc trong chuyến quay về thăm Úc thì Sở Di Trú Úc, trong lúc định trục xuất đứa bé một lần nữa, đã thông báo cho chính quyền Úc một cách sai lạc rằng ông Trần không hề muốn nhận con mình.

Tuy nhiên, giờ thì ông đã có lại đứa con và hai cha con đang sống trong thành phố Melbourne mặc dầu ông vẫn chưa xin được quyền vĩnh viễn cư trú tại Úc.

Các luật sư đã lập hồ sơ kiện cáo nhan danh ông Tony Trần, đòi bồi thường thiệt hại cho thới gian ông bị giam bất hợp pháp.


XS
SM
MD
LG