Đường dẫn truy cập

Câu chuyện về con hàu nhân lễ hội ăn mừng mùa hàu ở Mỹ


Oyster, con trai hoặc con hàu, một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, là một tặng vật của biển khơi dành cho nhân loại. Riêng tại nước Mỹ loại hải sản này được nhiều người ưa thích đến nỗi hằng năm rất nhiều thị trấn vùng biển thường tổ chức những ngày hội mà họ gọi là oyster festival. Câu chuyện về ngày hội và các chi tiết liên quan đến con hàu sẽ được Lan Phương mang đến quí vị sau đây.

Kể từ tháng 9 đến đầu tháng 11, nhiều thị trấn vùng biển miền đông Hoa Kỳ vẫn tổ chức những ngày hội để ăn mừng mùa hàu. Những hội hè này thường do các tổ chức bất vụ lợi, các hội dồng thành phố hay các phòng thương mại của thành phố đứng ra đảm nhiệm. Đến dự những hội hè này có nơi khách phải mua vé, nhưng có nơi khách được vào cửa miễn phí. Vào cuối tháng 10 vừa qua, chừng 20,000 người đã kéo về ngày hội oyster festival được tổ chức tại Leonardtown, bang Maryland, một địa điểm gần vịnh Chesapeake, nơi mà hằng năm các ngư phủ vẫn thu hoạch loài hải sinh vật này.

Khách đến dự 2 ngày hội cuối tuần ở đây tha hồ thưởng thức những món hàu sống, nướng, chiên, hấp, nấu súp hay hầm... và thường thì khách sẽ mua bia kèm theo để thưởng thức hương vị thơm ngon của thịt hàu.

Con hàu còn được người Hoa dùng để chế một loại nước sốt gọi là 'dầu hào', bằng cách pha chế thịt hàu với xì dầu; dầu hào là một thứ gia vị không thể thiếu trong nhiều món xào nấu của người Hoa.

Có lẽ đến 100,000 con hàu đã được khách chiếu cố trong suốt 2 ngày hội đó. Và khách đến đây không phải chỉ để thưởng thức hương vị đặc biệt của nó. Người ta còn đến lễ hội để xem thi tài nấu các món ăn với thịt hàu. Năm nay tại ngày hội này hai đầu bếp từ bang Connecticut ở miền bắc và bang North Carolina ở miền nam tới dự thi đã đoạt giải ‘Best Soup and Stew'. Và chủ tọa của ngày hội năm nay là Con Hàu Vua

Đó là ông chủ tịch Phù Luân Hội ở địa phương, đóng vai Hàu Vua, để mang lại niềm vui và may mắn cho lễ hội. Hầu hết số tiền mà khách chi ra trong lễ hội này sẽ được tặng cho hội từ thiện này.

Lác đác giữa những quầy hàng ăn đông đảo là những sạp bán những đồ trang sức, thủ công nghệ làm bằng xà cừ và ngọc trai. Tại sạp hàng bán ngọc trai Vantel Pearl, một phụ nữ đứng bán những con hàu, mỗi con ngậm một hạt trai và biểu diễn cho khách xem cách tách vỏ hàu và lấy ngọc ra như thế nào.

Thế rồi bà còn cho mỗi người một sợi dây xỏ hạt trai vào để làm vòng đeo cổ. Khách có thể lang thang đến chỗ xem thi tách vỏ hàu, phải tách sao cho thật nhanh và điệu nghệ như những tay đầu bếp ở tiệm ăn. Sau đó thì thịt hàu sống được tặng cho khán giả đang xúm quanh.

Cậu Jermaine Brokenborough đã chiếm giải nhất trong cuộc thi nghiệp dư tách vỏ hàu dành cho nam giới. Và dường như là cái tài này là do huyết thống trong gia đình thì phải.

Nếu quả tình tài tách hàu nằm trong dòng máu của gia đình thì năm tới cậu Jermaine sẽ tiến xa hơn nữa, tham gia vào cuộc thi chuyên nghiệp. Đó là điều mà cậu mong muốn; và mục tiêu của cậu là một ngày nào đó sẽ đại diện Mỹ sang Ireland tham dự cuộc thi quốc tế tách vỏ hàu.

Đối với nhiều người sành điệu thì hàu phải ăn sống mới là món ngon tuyệt hảo. Nhưng các bác sỹ vẫn khuyến cáo là ăn hàu sống có thể bị vi trùng xâm nhập cơ thể dễ ngã bệnh và có một số trường hợp đã tử vong. Những ai có hệ thống miễn nhiễm yếu, bị bệnh AIDS, ung thư, tiểu đường, sơ gan, các loại bệnh viêm gan, và cả những người nghiện ruơụ nặng hoặc đang trải qua phương pháp hóa trị thì tuyệt đối không nên ăn hàu hay bất cứ loại nghêu sò ốc hến nào còn sống. Muốn an toàn thì người ta chỉ nên ăn hàu khi đã nấu chín mà thôi.

Khi ăn sống thì hàu nhỏ mới ngon, nhưng khi đem nấu nướng thì loại hàu lớn thường được ưa thích hơn.

Con hàu có một giá trị dinh dưỡng rất cao,nó là nguồn protein, chứa nhiều vitamin, sắt, potassium, calcium, magnesium, iodine, phosphorus và hơn 16 chất vi dinh dưỡng; nói chung, nó có rất nhiều chất bổ dưỡng, nhất là vitamin E và chất kẽm. Những phương pháp phân tích mới cho thấy lượng cholesterol trong con hàu rất thấp. Chất mà người ta tưởng là ‘mỡ' trong con hàu chỉ là glycogen, một loại tinh bột của động vật.

Quí vị vừa nghe câu chuyện về con hàu, một loài hải sinh vật hiện diện ở khắp các vùng bờ biển trên thế giới. Hy vọng rằng mức độ tàn phá môi trường sống sẽ được hãm lại để cho nó cũng như nhiều loại sinh vật khác trên toàn cầu không bị tuyệt chủng và chúng ta mãi mãi vẫn sẽ được thưởng thức mùi vị thơm ngon của món quà mà biển khơi dành cho loài người.

Mời quí vị bấm vào đường dẫn ở trên để nghe hoặc tải xuống:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG