Đường dẫn truy cập

Bắt 6 người đổ chất thải phóng xạ xuống sông ở Congo


Nhà chức trách Congo đã bắt giữ 6 người do có dính líu trong vụ đổ các chất thải phóng xạ xuống một con sông ở miền đông nam của nước này.

Cư dân tại thị trấn Likasi của Congo nhận được khuyến cáo là không nên dùng nước lấy từ sông Mura để uống hoặc tắm giặt, và không để cho gia cầm, gia súc uống nước từ sông này.

Giới hữu trách tỉnh Kataga ở đông nam Congo đã phát hiện ra các chất thải phóng xạ được đổ xuống sông này hồi đầu tuần này. Họ nói rằng mức phóng xạ tại con sông này cao hơn 50 lần mức an toàn cho phép.

Báo chí tại Congo đưa tin rằng giới hữu trách địa phương đã phát hiện ra 17 tấn chất thải phóng xạ hồi tháng trước, và đã ra lệnh là số chất thải này phải được xử lý đúng quy định an toàn.

Tuy nhiên, tin cho hay một phần trong số chất thải bị phát hiện này đã được đổ xuống sông.

Bộ Trưởng Môi Trường Congo, ông Didace Pembe, nói rằng số chất thải này là của công ty Magma-Lubumbashi của Trung Quốc, nhưng ông nói rằng công ty Trung Quốc này không ra lệnh cho nhân viên của họ đổ chất thải xuống sông Mura.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG