Đường dẫn truy cập

Việt Nam cần 15 tỉ đầu tư vào việc khai thác quặng bâu xít


Chính phủ Việt Nam tuyên bố hôm thứ tư rằng Việt Nam cần khoảng 15 tỉ 600 triệu dollars đầu tư vào việc khai thác quặng bâu xít, alumina và lọc nhôm trong kế hoạch thực hiện từ nay đến năm 2025 nhằm khai thác khối lượng bâu xít dự trữ rất lớn nhưng chưa được khai thác ở Việt Nam.

Tin của Reuters trích lại những tuyên bố của chính phủ Việt Nam, nói rằng lượng bâu xít trong các mỏ của Việt Nam nhiều hàng thứ ba thế giới, sau Ghi Nê và Úc. Hàm lượng bâu xít được ước tính lên tới 5 tỉ rưỡi tấn với 62% số đó nằm trong tỉnh Daklak trên Tây nguyên.

Bâu xít là một hỗn hợp đất sét được dùng để lọc lấy nhôm.

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ thị các thẩm quyền liên hệ thiết lập các công ty cổ phần mà trong đó các cổ đông người Việt nắm đa số, để lo khai thác và lọc lấy các chất khoáng.

Nhiều công ty ngoại quốc, trong đó có Chalco của Trung Quốc, Alcoa của Mỹ và Rusal của Nga, đã có vẻ muốn đầu tư vào vùng Dak Nong, khu vực trung tâm hàm chứa nhiều bâu xít.

Theo lời Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thì sẽ cần đến 13 tỉ 700 triệu dollars đầu tư vào việc thiết lập 7 nhà máy trước năm 2015 để sản xuất alumina và ốc xít nhôm trước khi lập 2 nhà máy lọc nhôm trước năm 2025.

Ngoài ra, cũng theo lời ông Dũng thì còn cần phải bỏ ra thêm gần 2 tỉ dollars nữa để lập một hải cảng ở Bình Thuận cho những con tàu trọng tải 50 ngàn tấn và một thiết lộ từ Tây nguyên về tới bến cảng đó bên cạnh các cơ sở hạ tầng chung quanh các tiện nghi nầy.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG