Đường dẫn truy cập

Việt Nam qua mặt Ấn Ðộ trong việc xuất khẩu hột điều


Nhật báo The Economic Times ở Ấn Độ có vẻ đã ngậm ngùi khi nhìn nhận rằng Ấn không còn chiếm vị thế nước xuất khẩu nhiều hột điều nhất thế giới nữa.

Vị thế đó, theo tờ báo, đã lọt vào tay Việt Nam. Những báo cáo mới nhất cho thấy Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 126 ngàn tấn hột điều trong năm 2006, là năm mà khối lượng hột điều bán ra nước ngoài đã tăng tới 16% so với 1 năm trước đó. Trong cùng năm 2006 thì Ấn chỉ xuất khẩu được 117 ngàn 325 tấn.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu nhiều hột điều hơn Ấn. Trong tài khoá 2007, Ấn dự trù bán ra 118 ngàn 540 tấn trong khi Việt Nam ấn định chỉ tiêu xuất khẩu là 135 ngàn tấn; phần lớn là bán qua Mỹ, sau đó tới Trung Quốc và Liên Hiệp Âu Châu.

VN đã trở thành nước xuất khẩu nhiều hột điều nhất sau khi khởi sự chế biến ngay trong nước bằng cả hột điều nội địa lẫn những thứ nhập khẩu từ các nước Á Châu và Phi Châu.

Điều đáng nói là trước đây Ấn cũng mua hột điều sống của Việt Nam để biến chế cho tới khi chính Việt Nam bắt tay vào việc biến chế.

Từ đó, theo tờ báo, Ấn và Việt Nam đã ráo riết cạnh tranh trong lãnh vực xuất khẩu các nhu yếu phẩm tỉ như cà phê, tiêu, hột điều và hải sản.

Hiện Việt Nam cũng đã bắt đầu gia tăng sản xuất các loại nhu yếu phẩm khác tỉ như trà và cao su.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG