Đường dẫn truy cập

Cúm gia cầm giết chết 590 con vịt ở miền bắc Việt Nam


Lụt lội trong tỉnh Quảng Trị có thể đã góp phần đưa dịch cúm gia cầm phát xuất từ huyện Gio Linh lan ra những nơi khác.

Các viên chức y tế phát hiện bịnh cúm tại huyện Gio Linh hồi tháng trước đã đưa ra nhận xét vừa ghi theo tin được Reuters trích thuật. Quảng Trị là 1 trong 4 tỉnh mà cúm gia cầm tái phát hồi tháng trước.

Ngoài ra, cũng theo phái viên của Reuters trong một bản tin gởi đi từ Hà Nội thì cúm gia cầm đã giết chết 590 con vịt tại một tỉnh thuộc bắc bộ Việt Nam. Đây là cơn dịch cúm gia cầm thứ 5 được ghi nhận trong vòng 1 tháng.

Từ thứ hai vừa qua, những con vịt mới 2 tháng tuổi bắt đầu lăn ra chết tại một trại trong tỉnh Hà Nam và những cuộc thử nghiệm sau đó xác nhận chúng đã nhiễm virút H5N1.

Hà Nam như vậy trở thành tỉnh thứ 5 phát hiện cúm: 3 ở miền bắc, 1 ở miền trung và 1 ở đồng bằng nam bộ.

Bản tin trích lời giới hữu trách Việt Nam cho biết không có người nào bị nhiễm virút kể từ khi 1 thiếu niên thiệt mạng hồi đầu tháng 8. Tính chung có 7 người nhiễm virút ở Việt Nam trong năm nay.

Từ năm 2003, cúm gia cầm đã làm cả thảy 46 người thiệt mạng ở Việt Nam. Trên cả thế giới thì trong số 334 ca bịnh phát hiện, có 205 người đã thiệt mạng.

Trong khi đó, Tòa Đại Sứ Mỹ cho hay Mỹ sẽ giúp Việt Nam thêm 10 triệu rưỡi dollars nữa để tài trợ các kế hoạch đối phó với cúm.

Tám triệu dollars do cơ quan phát triển quốc tế của Mỹ giúp sẽ được sử dụng trong kế hoạch đang được thi hành, tiêu tốn đến 8 triệu 600 ngàn dollars, để giúp giới hữu trách các tỉnh ở Việt Nam đối phó với dịch cúm lây nhiễm cho gà vịt, đồng thời giảm bớt nguy cơ lây nhiễm sang người.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG