Đường dẫn truy cập

Tổ chức Ân xá quốc tế Hoa Kỳ chỉ trích tập đoàn Yahoo


Tổ chức Ân xá quốc tế Hoa Kỳ cho hay lời xin lỗi của Yahoo trong buổi điều trần của quốc hội về việc một nhà báo Trung Quốc bị bắt là chưa đủ.

Giám đốc của tổ chức ủng hộ vấn đề nhân quyền ở Châu Á T. Kumar đưa ra một tuyên bố hôm qua, kêu gọi ông Jerry Yang, Giám đốc điều hành, giải thích việc làm thế nào một công ty internet ngăn ngừa những trường hợp như vậy xảy ra trong tương lai.

Trước đó, các thành viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đã chỉ trích ông Yang và ông Michael Callahan, Phó Chủ tịch của tập đoàn Yahoo, về việc che giấu những thông tin về một cuộc điều tra của Trung Quốc đã đưa đến việc bát giữ nhà báo Thạch Đào.

Hồi tháng Tư, một phiên tòa ở Trung Quốc đã sử dụng thông tin do Yahoo cung cấp để kết án ông Thạch 10 năm tù về tội tiết lộ các bí mật quốc gia.Ban điều hành của Yahoo biện hộ cho những hành động của công ty họ, và nói rằng họ không biết rõ thực hư yêu cầu của chính phủ Trung Quốc về những thông tin đối với nhà báo này.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, ông Tom Lantos, thuộc đảng Dân chủ, gay gắt chỉ trích cách thức công ty Yahoo xử lý việc này cùng với cuộc điều trần lần đầu, và đề cập đến việc ông Thạch Đào bị ngồi tù ở Trung Quốc.

Ông Lantos cũng nói thêm ông tin rằng những công ty xuất chúng nhất của Hoa Kỳ không nên đóng vai trò cấp thiết trong điều mà ông gọi là hành động đàn áp chính trị tàn bạo của Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG