Đường dẫn truy cập

Phi thuyền Discovery chuẩn bị quay về trái đất


Phi thuyền con thoi Discovery sắp trở về trái đất trong ngày hôm nay sau phi vụ dài hai tuần để lắp đặt một mô đun mới cho Trạm Không gian Quốc tế.

Hôm qua, phi hành đoàn 7 người trên tàu con thoi đã thực hiện những công tác chuẩn bị cuối để hạ cánh ngày hôm nay, bao gồm việc kiểm tra hệ thống kiểm soát phi hành.

Các giới chức Nasa đã quyết định để cho tàu Discovery hạ cánh sau khi cuộc kiểm tra chót cho thấy tấm chắn cách nhiệt của phi thuyền không bị hư hại.

Nasa cho biết điều kiện thời tiết hôm nay rất thuận lợi cho tàu Discovery đáp xuống trung tâm không gian Kennedy ở Florida.

Đây sẽ là lần đầu tiên phi thuyền con thoi thực hiện một vụ hạ cánh sau khi bay từ duyên hải miền Tây sang miền Đông nước Mỹ kể từ năm 2003, là năm phi thuyền Colombia bị vỡ tung trong lúc quay về trái đất.

Phi hành đoàn của phi thuyền Discovery đã ở trên Trạm Không gian Quốc tế 11 ngày để lắp một mô đun mới do Italia chế tạo và sửa chữa một tấm thu năng lượng mặt trời.

Tấm thu này bị rách trong lúc mở ra, khiến các phi hành phải thực hiện một cuộc đi bộ trong không gian có nhiều rủi ro để sửa chữa.

XS
SM
MD
LG