Đường dẫn truy cập

Cảnh sát đụng độ với người biểu tình ở Gruzia


Cảnh sát Gruzia đã dùng vòi rồng, lựu đạn cay và bắn súng có đầu đạn bọc cao su để giải tán những người biểu tình trước trụ sở quốc hội, nơi cuộc biểu tình chống Tổng thống Mikhail Saakashvili diễn ra trong hơn 5 ngày qua.

Những người mục kích cho biết hôm nay cảnh sát đeo kiếng che mặt và mang thuẫn đã xông vào đoàn người biểu tình để buộc họ rời khỏi hiện trường. Phe đối lập nói rằng vụ này khiến cho khoảng 250 người bị thương.

Có tin cho hay vài giờ sau đó những người biểu tình lại quay lại tiếp tục cuộc phản kháng tại một nơi cách trụ sở quốc hội vài kilomét.

Hàng vạn người biểu tình đã tụ tập trước trụ sở quốc hội ở Tbilisi từ ngày thứ sáu để yêu cầu tổng thống từ chức. Họ cũng yêu cầu tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống trước kỳ hạn, và hạn chế quyền hành của tổng thống.

Ông Ivlian Khaindrava, một nhân vật thuộc phe chống đối, nói rằng sự đàn áp của chính phủ sẽ khiến quyết tâm của người biểu tình vững mạnh hơn và có thể đưa tới chỗ chính phủ đương quyền bị sụp đổ.

Ông Saakashvili bác bỏ các đòi hỏi mà ông gọi là các thế lực đen tối do Nga thao túng.

Tối hôm qua, các giới chức chính phủ đe dọa tiến hành một cuộc truy lùng quốc tế để bắt ông Irakly Okruashvili, đối thủ chính trị hàng đầu của Tổng thống Saakashvili, sau khi vị cựu Bộ trưởng quốc phòng này xuất hiện trên đài truyền hình từ nước Đức và tố cáo tổng thống tham nhũng.

Các công tố viên nói rằng họ sẽ tống trát tới ông Okruashvili và nếu ông không về nước thì họ sẽ yêu cầu tòa án thu hồi án lệnh cho ông đóng 6 triệu đô la để tại ngoại hầu tra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG