Đường dẫn truy cập

Việt Nam dự định tu bổ toàn bộ hệ thống sản xuất điện trong nước


Việt Nam đang định tu bổ toàn bộ hệ thống sản xuất điện trong nước để đáp ứng nhu cầu điện đã tăng vọt tại Việt Nam. Bản tin của Reuters đánh đi từ Hà Nội cho biết nầy cho hay điện lực Việt Nam đã trù tính tăng 15% năng suất, lên tới 77 tỉ 200 triệu kílôwatt giờ trong năm 2008.

Điện Lực Việt Nam, viết tắt là EVN theo Anh Ngữ, còn nói thêm trong thông cáo đưa ra hôm thứ ba là họ đã có kế hoạch nhập khẩu điện từ Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu ở Việt Nam.

Lượng điện nhập từ Trung Quốc sẽ tăng từ 2 tỉ rưỡi Kilowatt giờ trong năm nay lên đến 2 tỉ 900 triệu kilowatt giờ vào năm tới để cố giảm bớt nạn thiếu điện tại các tỉnh bắc bộ Việt Nam.

Tổ hợp chính cung ứng năng lượng cho Việt Nam phải trả Trung Quốc 45 cents cho mỗi kilowatt/giờ điện nhập khẩu. Cũng theo EVN thì sản lượng điện của Việt Nam trong năm nay sẽ đạt tới mức 67 tỉ 100 triệu kílôwatt giờ.

Bản tin của Reuters cho rằng một trong những lý do khiến Việt Nam thiếu điện là vì các nhà máy thuỷ điện cứ phải thỉnh thoảng ngưng hoạt động trong mùa khô trong khi các nhà máy đó cung ứng tới 40% lượng điện tiêu thụ trên cả nước.

Chính quyền đang định loại bỏ việc giới hạn giá điện để hấp dẫn các nhà đầu tư bỏ tiền ra xây thêm các nhà máy điện mới. Chính phủ Việt Nam cũng đã cho phép EVN tư nhân hoá các nhà máy điện của tổ hợp nầy và đưa công ty lên thị trường chứng khoán để gây quĩ bành trướng.

Theo Reuters thì hiện có khoảng 10 nhà đầu tư nước ngoài đang xin với EVN cho họ được đầu tư xây nhà máy điện. Tổ hợp điện lực Việt Nam đang cần đầu tư lối 40 tỉ dollars để xây các nhà máy điện mới, cung ứng 33 ngàn kilowatt giờ trong 8 năm sắp tới để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng quá nhanh trong lãnh vực công nghiệp tại Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG