Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ba Lan từ chức


Nội các của Thủ tướng Jaroslaw Kaczynski của Ba Lan đã từ chức để dọn đường cho việc thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng trước.

Tại Warsaw hôm nay, ông Kaczynski nộp đơn từ chức cho người anh em sinh đôi của ông là Tổng thống Lech Kaczynski. Quốc hội mới sẽ mở phiên họp đầu tiên vào xế ngày hôm nay.

Trước khi nội các từ chức, một viên phụ tá cao cấp nói rằng Tổng thống sẽ yêu cầu ông Donald Tusk, người giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử hồi tháng trước, thành lập tân chính phủ.

Theo dự liệu, Tổng thống Kaczinsky sẽ họp với ông Tusk và các nhà lãnh đạo khác của đảng Diễn đàn Công dân vào ngày thứ tư.

Trong cuộc đầu phiếu ngày 21 tháng 10, Đảng Diễn đàn Công dân chiếm được 209 ghế tại quốc hội gồm 460 ghế. Gần 2 tuần trước, ông Tusk đã mở các cuộc thương thuyết về việc thành lập liên minh với đảng Nông dân Ba Lan - là đảng có chủ trương trung dung.

Ông Tusk hứa hẹn tiến hành các biện pháp cải cách có lợi cho hoạt động kinh doanh và tăng cường quan hệ với Liên hiệp Âu châu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG