Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ mạnh tay hơn với phiến quân Kurd


Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, và Tổng thống Mỹ George W Bush sắp sửa gặp nhau tại Tòa Bạch Ốc ngày hôm nay để bàn về việc ngăn không cho các phiến quân người Kurd đặt căn cứ ở miền bắc Iraq tấn công Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước khi lên đường sang Mỹ, ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sắp hết kiên nhẫn sau khi phiến quân người Kurd liên tục thực hiện những vụ tấn công xuyên biên giới.

Hôm thứ sáu, ngoại trưởng Mỹ bà Condoleeza Rice nói rằng Hoa Kỳ sẽ 'tăng gấp đôi' các nỗ lực để chống lại Đảng Công nhân Người Kurd, tức PKK. Tổ chức này bị cả Ankara lẫn Washington xem là một tổ chức khủng bố.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tiến quân vào miền bắc Iraq để truy đuổi phiến quân PKK trừ phi các lực lượng Mỹ và Iraq ở đó có hành động chống lại phiến quân.

Chính phủ của Tổng thống Bush hối thúc Ankara đừng phát động một cuộc tiến quân như vậy vì e rằng điều đó sẽ gây bất ổn cho miền bắc Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG