Đường dẫn truy cập

Khởi sự tháo dỡ các cơ sở hạt nhân của Bình Nhưỡng vào thứ Hai


Trưởng đoàn thương thuyết Hoa Kỳ về vấn đề hạt nhân nói rằng, một đoàn chuyên gia sẽ khởi sự tiến trình tháo dỡ các cơ sở hạt nhân của Bắc Triều Tiên vào ngày Thứ Hai tuần tới.

Hôm nay, đặc sứ Christopher Hill đã nói với các nhà báo tại Tokyo rằng, các chuyên gia Hoa Kỳ hiện có mặt tại thủ đô Bắc Triều Tiên và sẽ đi tới cơ sở hạt nhân Yongbyon vào ngày mai.

Ông Hill nói rằng, đây là lần đầu tiên mà các cơ sở hạt nhân này được vô hiệu hóa.

Theo thỏa thuận đạt được giữa Bắc Triều Tiên và năm nước khác, chính phủ Cộng Sản này đã hứa tháo dỡ các cơ sở hạt nhân của họ và trao một danh sách các chương trình võ khí hạt nhân cho các thương thuyết gia trong khoảng thời gian từ này tới cuối năm.

Ông Hill nói ông hy vọng là Bắc Triều Tiên sẽ trao một danh sách đầy đủ về tất cả các chương trình hạt nhân trong vòng vài tuần lễ nữa.

Để đổi lại việc từ bỏ các chương trình hạt nhân của họ, Bắc Triều Tiên sẽ được viện trợ năng lượng của các nước khác trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG