Đường dẫn truy cập

Phi công ném bom nguyên tử Hiroshima từ trần


Phi công Mỹ, người đã thả quả bom nguyên tử xuống Hiroshima trong thời kỳ Thế Chiến thứ Hai đã qua đời, hưởng thọ 92 tuổi. Ông Paul Tibbets qua đời tại tư gia ở bang Ohio hôm thứ Năm.

Thời còn là một đại tá 30 tuổi trong không lực Hoa Kỳ, ông Tibbets đã lái chiếc phi cơ B-29, thả quả bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới xuống thành phố Hiroshima vào ngày 6 tháng 8 năm 1945. Chiếc phi cơ do Đại Tá Tibbets điều khiển mang tên Enola Gay, tên của mẹ ông.

Phi công Tibbets chưa bao giờ bày tỏ hối tiếc về chuyện đã thả quả bom nguyên tử, ông nói ông chỉ thi hành nghĩa vụ của một người yêu nước.

Phi công Tibbets đã có lần mô tả thành phố Hiroshima hoàn toàn biến mất dưới một lớp khói lửa dày đặc trông thật khủng khiếp, sau khi bom phát nổ.

Quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima đã giết chết hơn 140,000 người. Một số chết trong vụ nổ, nhưng nhiều người khác qua đời sau đó vì những chứng bệnh do chất phóng xạ gây ra.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG