Đường dẫn truy cập

HRW muốn nghi can phạm tội diệt chủng Rwanda được xét xử công bằng


Hai nhóm nhân quyền thế giới cho biết các nghi phạm về tội diệt chủng ở Rwanda sẽ không bị xét xử ở Rwanda cho đến khi quốc gia này có thể chứng minh họ có thể tiến hành những phiên tòa công bằng.

Tổ chức Human Rights Watch và Hội ân xá quốc tế đã đưa ra tuyên bố trên để đáp lại yêu cầu từ giới chức Rwanda và các công tố viên quốc tế muốn chuyển những nghi phạm về tội diệt chủng về Rwanda để xét xử.

Tòa án hình sự quốc tế xét xử tội diệt chủng ở Rwanda, có trụ sở đặt tại Tanzania, được giao nhiệm vụ xét xử những kẻ chủ mưu vụ thảm sát ở Rwanda năm 1994.

Cả hai tổ chức trên đều bày tỏ sự lo ngại về khả năng Rwanda có tiến hành được một phiên tòa công bằng và vô tư hay không. Họ trích dẫn một vài trường hợp gần đây, trong đó chính phủ gây ảnh hưởng không thích đáng đối với guồng máy tư pháp.

Hai nhóm này nói rằng Rwanda phải chứng minh là họ đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế về xét xử công bằng trước khi họ xét xử các vụ án diệt chủng.

Công tố viên trưởng của Rwanda Martin Ngoga đã phản ứng một cách giận dữ với tuyên bố của Hội ân xá quốc tế: ông nói rằng tuyên bố đó đầy thiên kiến và không chính xác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG